Hướng đặt bàn thờ

Cát Vũ (tổng hợp), đăng ngày 21-10-2017 16:09

Theo phong thuỷ người ta thường căn cứ vào tuổi để xem hướng. Vị trí đặt bàn thờ liên quan đến ngũ hành, tương sinh, tương khắc. Do vậy hướng và vị trí đặt bàn thờ là quan trọng nhất. Tiếp đó mới đến các yếu tố đồ dùng và cách bài trí bàn thờ.

Đặt bàn thờ theo tuổi

– Quẻ 1: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Đông tứ mệnh là những người thuộc các hành Thủy, Mộc, Hỏa. Còn Tây tứ mệnh là người thuộc các hành Thổ và Kim.

– Quẻ 2: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch. Đông tứ trạch bao gồm các hướng: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc, Tây tứ trạch bao gồm các hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

Chú ý: Mệnh phong thuỷ không giống mệnh quẻ tử vi.

Căn cứ vào từng tuổi, từng can để các bạn xác định hướng tốt xấu trước khi đặt bàn thờ. Người mệnh Động tứ mệnh nên ở Đông tứ trạch và người Tây tứ mệnh ở vào Tây tứ trạch sẽ sinh ra đại cát. Chính vì thế, khi xác định hướng bàn thờ theo phong thủy bạn có thể dựa theo hình vẽ dưới đây:

La bàn phong thuỷ

Đối tượng thờ cúng?

Bên cạnh tuổi tác của gia chủ thì cả đối tượng thờ cũng sẽ quyết định đến hướng, cách bố trí và sắp đặt bàn thờ theo từng phong thủy riêng mà không thể gộp chung tất cả các quy tắc lại với nhau. Chính vì thế, khi bố trí bàn thờ hay xây dựng phòng thờ đều cần học cách đặt bàn thờ theo phong thủy phù hợp với từng đối tượng như:

- Phong thủy với bàn thờ Gia tiên
- Phong thủy với bàn thờ Phật
- Phong thủy với bàn thờ Thần tài hay ông Địa
- Phong thủy bàn thờ thổ công.

Điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ theo phong thuỷ

– Tránh đặt bàn thờ gần nhà tắm vì theo quan niệm của các chuyên gia phong thủy thì đây là nơi tẩy rửa ô uế nên khi đặt bàn thờ ở đó sẽ đánh mất tính chất tôn nghiêm, linh thiêng.

– Không nên đặt bàn thờ gần những vị trí thường xuyên đi lại: sinh động, mát đi sự thành tịnh và tác động không nhỏ đến đường tài lộc của gia chủ.

– Các hướng nhìn ra hướng Ngũ Quỷ tránh đặt bàn thờ theo hướng Tây Nam và Đông Bắc (đặt ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc và ngược lại)

– Không nên đặt bàn thờ trên nóc tủ hoặc sử dụng gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ. Tránh đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp.

Đối với bàn thờ thần Tài, thờ Phật không được đặt bát hướng sát nhau nếu để chung một bàn. Đồng thời, tránh đặt bàn thờ tổ tiên ở trung tâm nhà vì có thể gặp điều hung nhưng bàn thờ Phật thì có thể đặt tại đó.

Mời tham khảo cách bài trí bàn thờ Thần Tài - Ông Địacách bài trí bàn thờ gia tiên.


  Tư vấn đồ gỗ: 094 595 8888
  HƯNG LONG NGUYỄN CHÍ THANH

  33 - Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
  Tel:    (+84) 024 35 634 889

  Điện thoại: 094 595 8888

  Mail:   thuantd.hunglong@gmail.com

  Nhà máy 1:

  Thôn Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi


  Nhà máy 2:

  Thôn Xuân Hội, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.
  Xem bản đồ