Bài trí bàn thờ gia tiên

Một vài lưu ý khi bài trí bàn thờ gia tiên bạn cần quan tâm.
Cát Vũ (tổng hợp), đăng ngày 23-10-2017 16:19
Tuỳ theo điều kiện cụ thể của từng gia đình mà có cách bài trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Thông thường sẽ có một đến ba bát hương. Bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

Khu vực phía trước bát hương: Ở giữa bày đài nhỏ với ba chén đựng nước sạch. Hai bên để hai đĩa bày trầu cau, hoa quả tươi, hoặc tiền vàng mã.

Khu vực phía sau bát hương: Thường để bộ bình hoa tươi, hương và nến. Tuỳ theo chất liệu sử dụng mà có sự bài trí khách nhai.

+ Với đồ sứ: Bộ tam sự bao gồm bát hương, hai cây đèn hoặc đôi hạc đội đèn, bộ ngũ sự có thêm hai bình cắm hoa tươi hoặc để hương; bộ thất sự có thêm hai bình đựng nước và gạo.
+ Với đồ đồng: Tam sự có đỉnh đồng thay thế bát hương, hai con hạc, ngũ sự có thêm hai ống hương và thất sự có thêm đôi đèn.

Như vậy, bài trí đồ đồng có tính trang trí thẩm là chính, còn bài trí đồ sứ thiên về tính thờ cung là tâm linh nhiều hơn.

Một số điểm cần lưu ý:
+ Chú ý bố trí ánh sáng, trang trí trong phòng thờ một cách hợp lý. Tránh chiếu sáng vào vị trí người ngồi hành lẽ. Hoặc đèn trang trí quá sặc sỡ, quá lớn, không tương thích với diện tích phòng thờ.
+ Tạo cho phòng thờ không khí trang nghiêm, ấm cúng. Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh.
+ Để tăng thêm sinh khí cho nơi thờ tự, có thể bố trí một vài cây xanh. Nên lựa chọn một số cây dễ sống như cây kim tiền, phát lộc.
+ Khi bố trí bàn thờ phật thì nên để cao hơn và tách biệt với bàn thờ gia tiên.


Quý vị có thể tham khảo thêm về vấn đề hướng đặt bàn thờ theo phong thuỷ. Hoặc có nhu cầu mua sắm bàn thờ và các đồ trang trí mời tham quan thêm tại địa chỉ sau: Đồ gỗ Hưng Long, 33 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội. Hoặc thông qua website: http://dogohunglong.vn.

  Tư vấn đồ gỗ: 094 595 8888
  HƯNG LONG NGUYỄN CHÍ THANH

  33 - Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
  Tel:    (+84) 024 35 634 889

  Điện thoại: 094 595 8888

  Mail:   thuantd.hunglong@gmail.com

  Nhà máy 1:

  Thôn Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi


  Nhà máy 2:

  Thôn Xuân Hội, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.
  Xem bản đồ