Tại sao cầu thang lại có số bậc lẻ?

Ngày nay, trong các thiết kế kiến trúc nhà phố hay biệt thự, cầu thang đóng vai trò quan trọng như là xương sống của ngôi nhà, là nơi lưu thông khí giữa các tầng, các phòng nên việc thiết kế rất được coi trọng. Vậy bạn đã để ý cầu thang nhà mình và tự hỏi tại sao cầu thang lại có số bậc lẻ? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời.
Tổng hợp, đăng ngày 11-09-2018 15:12

Việc thiết kế cầu thang cho ngôi nhà được các kiến trúc sư đưa ra nhiều giải pháp tối ưu, nhằm giúp khu vực này được thông thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể. Bên cạnh yếu tố về thẩm mỹ, thì thiết kế cầu thang còn có các quy định để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho người đi lại.


Tại sao số bậc cầu thang lại là số lẻ?

Theo các chuyên gia thiết kế nội thất nếu cầu thang có quá nhiều bậc sẽ có thêm chiếu nghỉ (giảm cảm giác mệt mỏi khi leo cao), chiều rộng bậc thang không nhỏ hơn 80cm (đủ cho 2 người tránh nhau), chiều cao tay vịn trên 90cm…


Tại sao số bậc cầu thang lại là số lẻ?

Ngoài ra, có một luật bất thành văn nhưng được áp dụng phổ biến ở nhiều nước. Đó là số lượng bậc cầu thang nối giữa 2 tầng thường là số lẻ. Chiếu nghỉ được tính là một bậc. Số bậc lẻ sẽ giúp cho mọi người đi lại thoải mái hơn. Với người thuận bên phải, họ sẽ bước chân phải lên bậc đầu tiên. Nếu số bậc cầu thang chẵn, bước cuối cùng là chân trái, bẽ bị ngược với thói quen: chân phải luôn đi trước.


Tại sao số bậc cầu thang lại là số lẻ?

Theo một số nước ở phương Đông trong đó có Việt Nam, khi thiết kế nhà phố hay biệt thự kiến trúc sư thường tư vấn cho gia chủ thiết kế cầu thang theo phong thủy dựa vào quy luật: “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”. Theo đó, bậc thứ nhất rơi vào cung Sinh, các bậc tiếp theo lần lượt rơi vào cung Lão, Bệnh, Tử. Gia chủ muốn bậc cuối rơi vào cung Sinh. Bởi vậy, số bậc thang thường chia hết cho 4 cộng thêm 1 (17, 21, 25, 29)


Tại sao số bậc cầu thang lại là số lẻ?

Cách tính này chỉ mang tính tương đối trong thiết kế nhà phố. Nếu các cầu thang dẫn lên mỗi tầng đều là 21 bậc, tổng số bậc thang của cả nhà sẽ rơi vào cung Bệnh nếu nhà 3 tầng hoặc cung Tử nếu nhà 4 tầng.


-------------------

Đồ gỗ Hưng Long
Địa chỉ: 33 Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
Hotline: 0945 95 8888 (tư vấn - thiết kế miễn phí)

  HƯNG LONG NGUYỄN CHÍ THANH

  Số 33, Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội
  Tel:    (+84) 024 35 634 889

  Điện thoại: 094 595 8888 / 093 230 8888

  Email:   thuantd.hunglong@gmail.com

  Nhà máy 1:

  Thôn Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi

  Nhà máy 2:

  Thôn Xuân Hội, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi