Nền nhà bếp thấp hơn nền nhà, nên hay không nên?

Bếp được coi là nơi vô cùng quan trọng của căn nhà, nơi đây không chỉ là không gian nấu nướng mà còn là nơi giữ lửa cho gia đình. Chính vì vậy, việc đặt sai phòng bếp không những làm mất đi tính thẩm mỹ của căn nhà mà còn làm thay đổi trật tự phong thủy nhà ở, ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Và một trong những nguyên tắc khi đặt phòng bếp chính là nên đặt nền nhà thấp hơn nền nhà.
Tổng hợp, đăng ngày 31-07-2018 17:12

Về khía cạnh phong thủy

Tổng quan cho thấy, mỗi căn nhà đều có những phòng với công năng sử dụng, chức năng nhiệm vụ khác nhau và việc thiết kế nội thất cũng phụ thuộc vào từng chức năng của các căn phòng. Trong phong thủy, phòng khách là không gian chính, là bộ mặt của gia đình, được coi là chỉ trong khi phòng bếp lại là không gian phụ. Chính vì điều này nếu bạn đặt sàn nhà bếp cao hơn nền nhà (phòng khách) sẽ làm đảo lộn vị trí gây ảnh hưởng tới tiền tài cũng như sức khỏe của gia chủ.


Nền phòng bếp thấp hơn nền nhà, nên hay không?

Bên cạnh đó, phòng khách cũng là nơi mà những người đàn ông, người trụ cột gia đình thường xuyên tiếp khách hay bàn bạc công việc, còn phòng bếp là khoảng không gian dành riêng cho phụ nữ chuẩn bị những món ngon dành cho cả gia đình. Chính vì vậy, nếu bạn thiết kế sàn bếp cao hơn, chẳng khác nào người vợ đang lấn áp chồng, và là người quyết định duy nhất trong ngôi nhà thay cho người chồng của mình. Vẫn biết đất nước hiện đại, hai vợ chồng trong gia đình có sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, tuy nhiên nếu vợ lấn át chồng thì điều này lại đi ngược lại với truyền thống bao đời nay. Vì vậy nên đặt phòng bếp thấp hơn nền nhà để có thể giữ được mối quan hệ vợ chồng luôn tốt đẹp và hạnh phúc.

Nền phòng bếp thấp hơn nền nhà, nên hay không?

Xét về khía cạnh thẩm mỹ

Việc thiết kế nền nhà bếp thấp hơn nền nhà luôn được các kiến trúc sư cũng như gia chủ ưu tiên, bởi việc này không chỉ thuận theo yếu tố phong thủy mà nó còn là yếu tố góp phần tăng tính thẩm mỹ cho căn nhà.

Nền phòng bếp thấp hơn nền nhà, nên hay không?

Phòng bếp là không gian để các bà nội trợ nấu nướng, nơi đây chất chứa những rác bẩn do thức ăn thừa hay những mùi khó chịu của thức ăn. Hãy thử tưởng tượng nếu chẳng may bạn vô tình làm đổ một lọ tương hay một chai nước mắm ra sàn, nền phòng khách thấp hơn phòng bếp thì chắc chắn nước mắm sẽ từ đó chảy ra các phòng khác rất gây mất vệ sinh.

Nền phòng bếp thấp hơn nền nhà, nên hay không?

Tuy nhiên các kiến trúc sư của Đồ gỗ Hưng Long khuyên các bạn rằng, trong tổng thể một ngôi nhà, nền của phòng nên để ở cùng một sàn, trừ những bậc cầu thang lên xuống. Việc thiết kế các phòng ở những độ cao khác nhau sẽ giúp cho căn nhà trở nên rối mắt đồng thời khiến căn nhà trở nên chật hẹp hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, nếu gia đình bạn là gia đình nhiều thế hệ, có cả người già và trẻ nhỏ thì việc đặt nền nhà và nền bếp khác nhau là điều không nên. Khi thiết kế nền nhà và nền phòng bếp chênh lệch nhau sẽ có nguy cơ khiến cho 2 đối tượng trên bị vất ngã hoặc trơn trượt. Chính vì vậy, mà bạn cần phải thiết kế sàn các phòng trong một căn nhà bằng phẳng, cố định, đừng thay đổi chỉ vì sở thích cá nhân.

Nền phòng bếp thấp hơn nền nhà, nên hay không?

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi nền nhà bếp thấp hơn nền nhà, nên hay không nên. Rất hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ nhận được thêm một số thông tin cần thiết khi thiết kế các không gian trong phòng.  HƯNG LONG NGUYỄN CHÍ THANH

  Số 33, Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội
  Tel:    (+84) 024 35 634 889

  Điện thoại: 094 595 8888 / 093 230 8888

  Email:   thuantd.hunglong@gmail.com

  Nhà máy 1:

  Thôn Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi

  Nhà máy 2:

  Thôn Xuân Hội, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi