Lưu ý khi lau dọn bàn thờ ngày rằm tháng 7

Ngày rằm tháng 7 nhiều gia đình vẫn sắp xếp, lau dọn bàn thờ, song việc lau dọn thế nào cho đúng cách và không phạm phong thủy thì không phải ai cũng biết.
Sưu tầm , đăng ngày 20-07-2018 16:02


Xin phép trước khi lau dọn

Theo tín ngường dân gian người Việt, trước khi lau dọn bàn thờ, người dọn phải tắm rửa sạch sẽ, quần áo chỉnh tề. Sau đó chuẩn bị một đĩa hoa quả, thắp một nén hương để thông việc lau dọn bàn thờ và xin phép chuyển tổ tiên, thần linh qua một bên. Sau khi khấn xin phép tổ tiên, thần linh, gia chủ cần chờ nén hương cháy hết thì mới tiến hành lau dọn.

Trình tự lau dọn bàn thờ

Khi lau dọn bàn thờ, gia chủ nên chọn khăn mới, chổi mới hoặc chổi quét chuyên dùng để lau. Nước dùng để lau dọn phải ấm và sạch, không được dùng nước lạnh.

Khi lau bàn thờ, cần lau từ trên cao rồi mới xuống đến thấp. Lau bài vị tổ tiên trước rồi mới chuyển sang thu dọn bát hương. Dùng khăn mềm lau các bức tượng để tránh tượng bị xước hay bay màu sơn.

Đặc biệt tránh việc xê dịch các bức tượng và bát hương trong quá trình lau dọn. Bàn thờ là nơi thiêng liêng, ngày thường chỉ cần bao sái sạch sẽ, không nên tùy tiện động chạm di chuyển, đặc biệt là bát hương.

Gia chủ có thể tỉa các chân hương và chỉ nên để lại 3 chiếc. Việc để quá nhiều chân hương khiến bàn thờ nhanh bụi, điều này sẽ không tốt cho gia chủ. Chân hương tỉa ra thường đốt và tất cả tro được thả xuống sông, hồ hoặc hòa nước bón cây, không nên đổ lung tung. Khi bàn thờ đã sạch bụi thì gia chủ mới tiến hành thay nước.


Lau dọn bàn thờ rắm tháng 7

Sau khi lau dọn xong, thắp 3 nén hương và mời tổ tiên, thần linh về quy tụ. Đồ thờ cúng trên bàn thờ được coi là những vật linh thiêng nhất trong nhà. Chính vì vậy, khi lau dọn bàn thờ, cần làm hết sức cẩn thận, nhẹ nhàng, từ tốn để không làm đổ vỡ bất cứ thứ gì.

Cách bài trí bàn thờ

Theo phong thủy, bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh, tránh đặt bàn thờ ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Đồng thời cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi, nó sẽ làm mất đi sự tĩnh lại cần thiết cho không gian thờ cúng.

Không gian thờ cúng cần đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trọng. Không nên để người ngoài bước vào nhà là nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị và hình ảnh tổ tiên. Nếu nhà có nhiều tầng, bàn thờ nên đặt ở tầng trên cùng. Phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không có các phòng ốc khác đè lên.


Lau dọn bàn thờ rắm tháng 7

Đối với nhà chung cứ, nếu đặt bàn thờ và phòng khách cùng một mặt bằng thì cần có vách ngăn hoặc tấm bình phong ngăn cách giữa không gian thờ và phòng khách. Điều này để tránh các tầm nhìn trực tiếp vào khi thờ tự.

Nơi thờ cúng cần được lau chùi sạch sẽ và thường xuyên thắp hương. Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá cao hoặc quá thấp. Bàn thờ đặt quá cao gây khó khăn cho việc thờ cúng, trong khi đó bàn thờ thấp lại thiếu tính trang nghiêm. Trong trường hợp bàn thờ cao phải đảm bảo khoảng cách tới trần không quá gần, tránh quần khói và gây ám vàng trần.

-------------------

Đồ gỗ Hưng Long
Địa chỉ : 33 Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
Hotline : 0945 95 8888 - 0932 30 8888(tư vấn miễn phí)

  HƯNG LONG NGUYỄN CHÍ THANH

  Số 33, Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội
  Tel:    (+84) 024 35 634 889

  Điện thoại: 094 595 8888 / 093 230 8888

  Email:   thuantd.hunglong@gmail.com

  Nhà máy 1:

  Thôn Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi

  Nhà máy 2:

  Thôn Xuân Hội, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi