Chim Hạc bằng gỗ - biểu tượng của may mắn và trường thọ

Chim Hạc – Còn được gọi là “Nhất Phẩm Điêu” là một trong những linh vật được thờ trên bàn thờ tổ tiên trong mỗi gia đình.
Tổng hợp, đăng ngày 09-08-2018 09:04

Ý nghĩa hình ảnh chim Hạc trong phong thủy

Hình ảnh chim hạc bằng gỗ chầu trên lưng rùa thể hiện sự hài hòa của trời và đất, của âm và dương. Theo truyền thuyết rùa và hạc là đôi bạn rất thân nhau. Khi trời làm mưa lũ, ngập úng cả một vùng rộng lớn, hạc không thể sống dưới nước nên rùa đã giúp hạc vượt vùng nước ngập úng đến nơi khô ráo. Ngược lại, khi trời hạn hán, rùa đã được hạc giúp đưa đến vùng có nước. Điều này nói lên lòng chung thủy và sự tương trợ giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn giữa những người bạn tốt.


Chim hạc gỗ - biểu tượng của sự may mắn và trường thọ

Từ xa xưa hạc đã có một vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Hạc là loài chim tượng trưng cho người quân tử, thanh cao, thuần khiết luôn ngẩng cao đầu trước khó khăn gian khổ. Là linh vật hiện thân của đạo giáo, tương truyền thì hạc là vật cưỡi của tiên nhân, thường được gọi là “hạc giá”, “hạc ngự” của thần tiên đạo sĩ.

Hạc và rùa cũng chính là loài tượng trưng cho sự trường thọ. Hạc là chim tiên, trải qua ngàn năm hạc sẽ biến thành màu xanh, qua thêm ngàn năm nữa hạc lại chuyển thành màu đen đạt tới đỉnh của sự trường thọ. Rùa lại là biểu tượng của sự trường tồn theo thời gian.


Chim hạc gỗ - biểu tượng của sự may mắn và trường thọ

Chim hạc bằng gỗ trong phong thủy được coi là biểu tượng của sự êm ấm và hạnh phúc. Đạo của người quân tử quan trọng nhất là đạo hiếu. Trong Kinh Dịch co nói tới “Hạc minh tại âm, kỳ tử hòa chi” (có nghĩa hạc kêu trong bóng râm, hạc con họa lại tiếng) với ý muốn nói con cái phải nghe lời cha mẹ.

Hạc chầu trên lưng rùa là bức tượng giúp hóa giải những khí xấu trong nhà, giúp gia đình tránh khỏi tai nạn, ốm đau và luôn hòa thuận trong nhà.

Lưu ý khi trưng bày chim hạc bằng gỗ trong bộ đồ thờ cần quay mặt của chim hạc vào phía đỉnh thờ thể hiện sự kính trọng đối với người đã khuất. Tuyệt đối không để chim quay đuôi về phía đỉnh thờ.

Trên đây là những chia sẻ về ý nghĩa của chim hạc mà Đồ gỗ Hưng Long giới thiệu đến các bạn. Hi vọng quý vị có được một cái nhìn toàn diện hơn về loài chim Hạc trong phong thủy. Chúc quý vị lựa chọn được những món đồ gỗ đẹp và hợp phong thủy.

-------------------

Đồ gỗ Hưng Long
Địa chỉ : 33 Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
Hotline : 0945 95 8888 (tư vấn, thiết kế miễn phí)

  HƯNG LONG NGUYỄN CHÍ THANH

  Số 33, Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội
  Tel:    (+84) 024 35 634 889

  Điện thoại: 094 595 8888 / 093 230 8888

  Email:   thuantd.hunglong@gmail.com

  Nhà máy 1:

  Thôn Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi

  Nhà máy 2:

  Thôn Xuân Hội, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi