Mẹo làm sạch nội thất đồ gỗ để đón Tết

Chỉ với những cách làm đơn giản, từ việc làm sạch những vết bẩn có bám trên đồ gỗ như tủ bếp gỗ, cửa gỗ, sàn gỗ, bàn ghế gỗ,….. thì giờ đây đã trở nên thật dễ dàng.
0 | Thích
Tổng hợp, đăng ngày 11-02-2015 09:19

Cứ mỗi năm tết đến xuân về thì chúng ta lại rộn ràng dọn dẹp, trang trí nhà cửa để chuẩn bị đón một năm mới đến. Trong đó thì vệ sinh chiếc tủ thờ, hay chiếc tủ quần áo luôn chiếm nhiều thời gian vì đồ gỗ rất dễ bị bám bụi bẩn với những vết ố khá đáng ghét, khó tẩy. Chính vì vậy để làm sạch được những vết bẩn trên đồ gỗ thì bạn có thể sử dụng những mẹo nhỏ dưới đây:

Làm sạch lớp vec-ni trên gỗ:

Các sản phẩm đồ gỗ luôn được đánh vec-ni nhưng khi đã được để lâu ngày không quan tâm đến, lau chùi sạch sẽ thì sẽ bị mất đi vẻ sáng bóng của sản phẩm. Chính vì thế muốn lấy lại được vẻ sáng bóng như khi mới được mua về thì bạn nên sử dụng một ít sữa để lau lên lớp vec-ni, để khô rồi lấy bàn chải nhúng nước lau thật sạch. Điểm nổi bật của việc sử dụng sữa là lớp vec-ni trên mặt gỗ của bạn sẽ bị cứng và bóng hơn trước. Tuy nhiên thì bạn cần để ý lau sạch sẽ, tránh để sữa bị vương lại trên sản phẩm, vì sữa luôn hút côn trung như kiến, gián vào,…

Trang trí nội thất tại nhà

Còn cách thông dụng khác mà cũng được sử dụng khá nhiều là sử dụng bia, lấy một tấm vải mềm thấm bia hay dầu paraffine để trà lên mặt gỗ để loại bỏ đi những vết bẩn lâu ngày. Nếu dùng dầu paraffine thì bạn cần chú ý khi vừa khô nên bạn lau chùi lại bằng những dầu thông với những vài thường để đánh bóng độ sáng như ý muốn.

Làm sạch nội thất đồ gỗ không cần đánh vec-ni:

Nếu muốn làm sạch những vết dơ bám trên mặt nội thất đồ gỗ thì bạn chỉ cần pha sẵn một ít dung dịch theo công thức sau: 10g muối + 90g thuốc tẩy + 1 lít nước. Sau đó thì bạn quét lên lớp nước này trên mặt đồ gỗ, bạn có thể sử dụng chổi bằng be dựa vừa được vặn với tay cầm. Đợi khoảng một lúc lâu cho dung dịch ngấm vòa lớp gỗ trơn, bạn có thể rửa lại một lượt bằng nước lã rồi lau khô ngay sau đó.

Ngoài ra thì bạn có thể sử dụng cách, pha giấm với nước theo tỷ lệ ¼ giấm và ¾ nước. Cho nước dung dịch đó lên gỗ, dung dịch giấm được pha loãng có tác dụng làm sạch vết bẩn lâu ngày khá hiệu quả. Tiếp đó bạn nên sử dụng vài mềm thấm nước trà tươi hoặc nước trà xanh đặc lau chùi vài lần, nội thất nhà bạn sẽ trở nên sáng bóng tự nhiên.

Trang trí nội thất đón ngày tết

Tẩy những vết ố do ruồi làm bẩn Gợi ý đơn giản là bạn hãy trộn bột gạo hay bột mì với dầu ăn. Trộn hỗn hợp cho đều, rồi đánh cho thật quánh đặc, thoa lên chỗ bẩn rồi chùi lại bằng nước sạch. Trên đồ gỗ cũng thường xuất hiện những vết dơ do vô ý gây ra như: vết trà, nước ngọt, vết dầu loang,… Bạn hãy cho vài giọt dầu ăn vào sáp ong trắng, sau đó đem chưng cách thủy đến khi sáp chảy ra quyện vào dầu. Lấy hỗn hợp này chà mạnh lên vết bẩn, hiệu quả rất đáng để mong chờ. Lưu ý về cách bảo quản đồ gỗ Thường xuyên lau chùi bụi bẩn, nếu sống ở khu vực nội thành cách tốt nhất là bạn nên đóng bớt các cửa sổ lại để ngăn ngừa khói bụi tràn vào làm bẩn đồ dùng nhà bạn. Thêm nữa, cần hạn chế ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào đồ gỗ.

- Khi lau chùi đồ gỗ, bông gòn hay vải mềm là lựa chọn thích hợp nhất. Những loại vải cứng hơn vẫn có thể sử dụng được, tuy nhiên hiệu quả mang đến lại không cao mà còn khiến bạn tốn nhiều công sức. - Mỗi tháng bạn nên dùng chất làm sạch gỗ dạng dung dịch xịt lên các vật dụng bằng gỗ trong nhà. Trước khi đồ gỗ có dấu hiệu ố bẩn, bạn hãy chủ động đánh bóng, chùi rửa là cách đánh bật vết bẩn hữu hiệu nhất. - Không lau đồ gỗ bằng nước bởi sức chịu nước đơn thuần của gỗ không cao. Sợ hóa chất làm hỏng đồ mà sử dụng nước là một phương pháp sai lệch rất dễ khiến đồ gỗ mau hư hỏng. - Trường hợp mặt gỗ bị nứt, lấy keo lỏng trộn mạt cưa mỏng mịn, chưng cách thủy rồi trát lên các chỗ hở. Cần chú ý đến nhiệt độ của phòng, quá cao hoặc thấp đều là nguyên nhân dẫn đến mặt gỗ bị rạn nứt. - Khi đi mua đồ gỗ làm nội thất trong nhà, hãy chọn loại nào dễ lau chùi, chất liệu tốt để khi xử lý các vết bẩn bằng hóa chất thì màu sắc của nó vẫn không hề thay đổi.

Xem thêm: sản phẩm đồ gỗ phòng ngủ của Hưng Long

  Tư vấn đồ gỗ: 094 595 8888
  HƯNG LONG NGUYỄN CHÍ THANH

  33 - Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
  Tel:    (+84) 024 35 634 889

  Điện thoại: 094 595 8888

  Mail:   thuantd.hunglong@gmail.com

  Nhà máy 1:

  Thôn Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi


  Nhà máy 2:

  Thôn Xuân Hội, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.
  Xem bản đồ