Hướng dẫn dọn bàn thờ

Sưu tầm, đăng ngày 06-02-2018 10:59

Vào mỗi dịp cuối năm mọi người thường dọn dẹp bàn thờ tổ tiên để chuẩn bị đón năm mới, cầu mong những điều tốt đẹp đến với gia đình mình. Tuy nhiên, dọn dẹp bàn thờ như thế nào để không phạm phải điều cấm? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Hướng dẫn dọn dẹp bàn thờ tránh phạm phải điều cấm kỵ

Quá trình dọn dẹp bàn thờ cơ bản bao gồm các bước như: bao sái, rút tỉa chân hương. Sau đây là một vài lưu ý khi bao sái và cách thức tiến hành.

I. Các điều lưu ý khi bao sái:

- Người bao sái nên là đàn ông, gia chủ trong gia đình. Nếu trong nhà ít người / người đàn ông vô thần / người đàn ông hãm không có sự nghiệp thì người phụ nữ có thể thay thế. Nhưng cần phải để thân thể sạch sẽ mới được. Tránh bao sái khi đến kỳ.

- Trước khi bao sái nên tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo dài tinh tươm, giữ cho thân thanh tịnh là tốt nhất. Tránh ăn lòng lợn tiết canh, mắm tôm trước khi lau dọn bàn thờ.

- Ngày làm tốt nhất là 23 âm lịch hoặc 29 âm lịch. Thời gian tốt nhất từ 06-11h55 sáng hoặc 01-5h55 chiều tối. Nên tránh 1-12h trưa và sau 6h tối.

Dọn dẹp bàn thờ

II. Các bước cơ bản:

1. Chuẩn bị:

- Trước khi lễ nhớ lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở các cửa trong nhà, chuẩn bị đĩa hoa quả tuỳ tâm. Chuẩn bị 10 bông cúc vàng chia làm 2 bình cắm 2 bên (không có 2 bình thì 1 bình 5 bông cũng được).

- Rượu trắng và 1 củ gừng để vỏ giã nát + khăn sạch (giã gừng và đổ rượu vào, ngâm khăn vào rượu ít nhất 30 phút trước khi lau dọn)

2. Xin phép trước khi dọn dẹp:

Thắp 1 nén hương, khấn xin phép gia tiên / các quan thần linh / thần tài thông báo xin được dọn dẹp bàn thờ xin các Ngài tạm lánh sang 1 bên để thực hiện việc dọn dẹp. Đợi hương tàn thì bắt đầu dọn.

3. Hạ các đồ muốn lau dọn xuống:

Lưu ý: TUYỆT ĐỐI KHÔNG HẠ HOẶC DI CHUYỂN BÁT HƯƠNG.
Có 1 số vùng miền cứ 23 là đổ hết tro trong bát hương, sau đó cho tro mới vào bốc lại. Trong quan điểm cá nhân của người viết thì tuyệt đối không nên xê dịch, hạ bát hương xuống, tránh âm phần bị động. Còn nếu mọi người quen làm kiểu dốc hết vát hương ra bốc lại thì tuỳ mỗi người.

- Cần chuẩn bị bàn to và cao, phủ vải hoặc giấy đỏ, hạ đồ thờ cúng như bài vị, di ảnh, bình hoa, chén nước... xuống rồi để ngay ngắn toàn bộ đồ thờ cúng lên bàn. Không lau đồ trực tiếp trên bàn thờ.

- Dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng (30 phút trở lên) lau toàn bộ các đồ thờ. Sau đó dùng 1 khăn khô lau lại. Lau lần lượt từng món, không vội vàng, không kẹp đồ thờ vào nách, chân, háng. Không vứt đồ thờ cúng lăn lóc mà để ngay ngắn, trang nghiêm.

4. Bao sái, rút tỉa chân hương:

- Rửa 2 tay sạch bằng rượu gừng. Dùng 1 tay giữ chặt bát hương xuống tránh cho bát hương bị xê dịch. Lấy khăn khô, chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng, xung quanh bát hương xuống bàn thờ.

- Sau khi lau dọn, lấy 2 tay (xin chú ý cầm hai tay) rút tỉa từng chân hương 1 cho tới khi chân hương còn số lẻ 1, 3, 5, 7, 9... Thường bát hương thần linh cần để lại 5 chân hương (ngũ hành tề tụ). Bát hương khác để lại 3 chân hương (sinh tài).

- Chỗ chân hương rút ra để lên bàn có phủ vải / giấy đỏ, sau đó hoá hết chân hương đó đi, tro tàn gom lại thả ra sông có dòng chảy (xin lưu ý là sông có dòng chảy, sông từ úng không nên thả).

- Lấy 1 khăn sạch khô lau dọn tàn từ chân hương cũ rơi xuống. Rồi dùng khăn ngâm rượu gừng lau lại 1 lần xung quanh bát hương là hoàn thành.

- Lấy khăn khô lau và thu dọn hất toàn bộ bụi, tro trên bàn thờ xuống. Lấy 1 khăn sạch khác cũng đã ngâm rượu, lau lại toàn bộ bàn thờ, sau đó lại dùng khăn khô lau lại 1 lần nữa.

5. Sắp lại bàn thờ:

Đặt lại đồ thờ cúng, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có) , khấn xin thỉnh các Ngài về, báo cáo con đã xong việc.

Một số lưu ý:

- Nếu nhà có ban thờ Phật, tượng Phật, ảnh Phật xin lưu ý không dùng rượu để lau mà nên dùng khăn thấm nước sạch đã được ngâm cánh hoa hồng vàng để lau.

- Nếu không có thì nước ngũ vị hương hay nước trắng bình thường cũng được. Tuyệt đối không lau bằng rượu.

- Việc bao sái không quá khó khăn. Chỉ cần chú ý tỉ mẩn, thành tâm và chậm rãi là được.

  Tư vấn đồ gỗ: 094 595 8888
  HƯNG LONG NGUYỄN CHÍ THANH

  33 - Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
  Tel:    (+84) 024 35 634 889

  Điện thoại: 094 595 8888

  Mail:   thuantd.hunglong@gmail.com

  Nhà máy 1:

  Thôn Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi


  Nhà máy 2:

  Thôn Xuân Hội, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.
  Xem bản đồ