Hoàng đàn báu vật của trời

Với hương thơm tự nhiên, không thể lẫn, hoàng đàn đã và đang là loại gỗ quý hiếm và linh thiêng đúng như tên của nó.
Cát Vũ, đăng ngày 22-10-2016 21:23

Hoàng Đàn là loại cây thân gỗ, thuộc họ Trắc Bách Diệp. Đây là loài đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam, nhóm nguy cấp cần bảo tồn nhóm IA theo nghị định 32/2006/NĐ-CP của chính phủ.

Hiện nay số lượng còn rất ít, phân bổ chủ yếu ở các vùng như Cao Bằng, Na Hang - Tuyên Quang, nhưng hoàng đàn tập trung nhiều và có lượng tinh dầu cao lại phân bố nhiều nhất ở vùng núi đá vôi Hữu Lũng, Lạng Sơn do nơi đây đặc thù nền nhiệt tương đối thấp là môi trường lý tưởng cho hoàng đàn phát triển. Hiện nay ở Lạng Sơn số lượng chỉ còn vài chục cây do khu quản lý bảo tồn Hữu Liên trồng và quản lý. Đây cũng là nguyên nhân một số người hay gọi Hoàng đàn Hữu Liên.


(Một sản phẩm được chế tác từ hoàng đàn)

Cây mọc trong tự nhiên thường mọc thẳng, ngọn cao dáng thông nhìn rất đẹp, tuy nhiên chỉ còn các cây nhỏ cao từ 3-6m, do hoàng đàn phát triển rất chậm, khả năng tái sinh thấp.

Do có mùi thơm đặc trưng, lưu giữ mùi lâu, quý hiếm, nên từ xưa chỉ được dùng làm đồ tế tự, làm bài vị thánh thần. Hiện nay gỗ hoàng đàn thường dùng chế tác tượng phật dùng trang trí, gồ gỗ mỹ nghệ, vòng đeo tay do hoàng đàn có đường kính lớn là rất hiếm, nếu như không muốn nói là đã không còn.

Anh Thuấn, một người có nhiều năm kinh nghiệm với đồ gỗ chia sẻ: “Hoàng đàn dễ phân biệt ở mùi hương, nhưng do hoàng đàn quý hiếm, nên thị trường có nhiều đơn vị sử dụng hoá chất tạo mùi, thật giả lẫn lộn, nên khiến người dùng không có kinh nghiệm rất dễ mua nhầm.”. Theo anh Thuấn giám đốc công ty đồ gỗ Hưng Long chuyên cung cấp các sản phẩm đồ gỗ cao cấp tốt nhất, để quý khách mua được những sản phẩm đảm bảo chất lượng thì khách hàng nên đến các showroom có uy tín, có tiếng tăm trên thị trường hiện nay.

  Tư vấn đồ gỗ: 094 595 8888
  HƯNG LONG NGUYỄN CHÍ THANH

  33 - Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
  Tel:    (+84) 024 35 634 889

  Điện thoại: 094 595 8888

  Mail:   thuantd.hunglong@gmail.com

  Nhà máy 1:

  Thôn Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi


  Nhà máy 2:

  Thôn Xuân Hội, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.
  Xem bản đồ