Vật phẩm cần thiết bày trên bàn thờ?

Cát Vũ, đăng ngày 15-06-2020 14:22

Trong các gia đình người Việt không gian thờ, bàn thờ là đồ vật không thể thiếu, không hề xa lạ với tất cả chúng ta. Tuy nhiên nếu kể tên các vật dụng được bày trên bàn thờ thì không phải ai cũng có thể kể tên, hiểu hết về ý nghĩa của chúng. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Bàn thờ trong các gia đình thông thường để thờ phật, thờ thần linh, thờ gia tiên. Có gia đình sẽ bố trí không gian thờ riêng, tuy nhiên có gia đình bày trong một không gian chung. Trong khuôn khổ bài viết này chúng ta sẽ chỉ bàn về không gia thờ, bàn thờ chung nhất cho đại đa số các gia đình.

1. Trên mỗi bàn thờ vật dụng đầu tiên và không thể thiếu là bát hương: Với ban thờ chỉ thờ thần linh thì chỉ dùng một bát hương. Với gia đình thờ chung cả thần linh và gia tiên thì sử dụng hai hoặc ba bát hương. Bát hương thường được đặt cao lên so với mặt ban thờ, có thể sử dụng nhất sơn, nhị sơn, tam sơn tuỳ theo số lượng bát hương.

2. Đôi lộc bình: Lộc bình thường sử dụng theo một cặp. Có thể dùng lộc bình chất liệu gỗ, gốm sứ hoặc đồng.

3. Khay đựng nước, đựng rượu: Có thể sử dụng giá ba chén, hoặc bộ năm chén. Chất liệu thường dùng là từ gốm sứ. Với bộ ba chén thì chén ở giữa dâng lên thần linh, hai chén ở hai bên dâng lên gia tiên và bà cô ông mãnh. Tương tự với bộ năm chén thì ba chén ở giữa dâng lên thần linh.

Tuỳ theo kích thước ban thờ mà gia chủ sử dụng ba chén hay năm chén để bày cho phù hợp.

4. Đôi đèn, nến: Giống như lục bình, đèn nến thường sử dụng theo cặp. Chất liệu có thể là đồng, gỗ...

5. Bộ ngũ sự: Bộ đồ thờ ngũ sự gồm 5 vật phẩm chính đó là: đỉnh đồng, đôi hạc thờ, đôi chân nến đồng, mỗi vật được chế tác với những chạm khắc hoa văn, họa tiết khác nhau và mang những ý nghĩa biểu tượng riêng biệt.

Đỉnh đồng được coi là “nhân vật trung tâm” nên được đặt ở chính giữa, hai bên là đôi chân nến và đôi hạc thờ tuy không được chạm khắc cầu kì, tinh xảo như đỉnh đồng lư hương nhưng cũng mang sự trang trọng, tinh tế và bổ sung giúp ý nghĩa của bộ ngũ sự hoàn thiện hơn.

Tuỳ theo kích thước ban thờ gia chủ nên chọn kích thước bộ ngũ sự cho phù hợp, bày trí hài hoà là được.

Đồ gỗ Hưng Long cung cấp tất cả các vật dụng, đồ thờ cao cấp. Quý vị có câu hỏi nào liên quan các vật phẩm trên có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số 094 595 8888, chúng tôi tư vấn miễn phí.

Các sản phẩm bày trong không gian thờ xin vui lòng tham khảo tại đây.

  HƯNG LONG NGUYỄN CHÍ THANH

  Số 33, Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội
  Tel:    (+84) 024 35 634 889

  Điện thoại: 094 595 8888 / 093 230 8888

  Email:   thuantd.hunglong@gmail.com

  Nhà máy 1:

  Thôn Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi

  Nhà máy 2:

  Thôn Xuân Hội, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi