Thước lỗ ban là gì? Chiều cao treo bàn thờ chuẩn phong thủy

Ngày xưa có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc nhân dân lập bàn thờ để thờ phụng tổ tiên, thần phật,… luôn được coi là những tín ngưỡng tốt đẹp. Nhưng làm sao để đặt bàn thờ treo vào một vị trí thật hợp lý trong căn nhà không phải là điều đơn giản mà cần dựa trên những quy tắc được đúc rút từ xưa. Cùng Đồ gỗ Hưng Long tìm hiểu chiều cao treo bàn thờ chuẩn phong thủy nhé!
Tổng hợp, đăng ngày 18-09-2018 15:57

Kích thước bàn thờ chuẩn lỗ ban

Thước lỗ ban là gì: Thước lỗ ban là thước dùng để tra cứu các kích thước trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần, bàn thờ). Cây thước cung cấp cho người dùng các khoảng kích thước nào tốt nên dùng vào kích thước xấu nên tránh.

Thước lỗ ban là gì?

Kích thước bàn thờ chuẩn thước lỗ ban?

Có 3 loại thước lỗ ban cơ bản:

Thước lỗ ban 52,2cm: Để đo các khoảng thông thủy trong nhà như: ô cửa sổ, cửa chính, cửa sổ,…

Thước lỗ ban 42,9cm: Để đo các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất: Giường tủ, bệ bếp, bậc thềm,…

Thước lỗ ban 38,8cm: Để đo kích thước âm trạch: Mồ mả, tiểu, quách, ban thờ,…


Thước lỗ ban là gì?

Như vậy, muốn xác định kích thước ban thờ phù hợp nhất thì bạn phải sử dụng thước lỗ ban 39 (38,8 cm), tránh nhầm lẫn các loại thước dẫn đến tra cứu không đúng, khi đã thiết kế thi công thì sửa chữa rất khó.

Chiều cao bàn thờ chung cư chuẩn theo thước lỗ ban hợp phong thủy

Bàn thờ luôn là nơi linh thiêng, tôn kính nhất trong mỗi gia đình. Bàn thờ treo tường nên được treo trên cao, qua đầu người, càng cao càng sạch sẽ thoáng mát, thể hiện lòng hiếu kính của gia chủ.


Thước lỗ ban là gì?

Các căn hộ chung cư hiện nay có chiều cao khoảng từ 2,45m – 2,6m (phổ biến) – 2,7m. Chiều cao treo bàn thờ tính từ mặt sàn nhà cho đến mặt để bát hương, với kích thước của căn hộ ước chừng như vậy thì chiều cao hợp lý để treo bàn thờ là khoảng từ 1,7m-1,8m. Nên đảm bảo khoảng cách với trần nhà từ 40-50cm tùy kích thước bát hương vì nếu treo quá gần trần nhà thì khi đốt hương khói sẽ bám lại trần rất mất mỹ quan.

Chiều cao đặt bàn thờ Thổ Công

Thường thì bàn thờ Thổ Công trong các gia đình hay được đặt trong 1 góc, với lý do thần Thổ Địa là vị thần chấn giữ đất đai cho gia chủ, tạo cảm giác vững chãi, an toàn. Tuy nhiên, rất nhiều nơi có thiết kế những mẫu bàn thờ Thổ Công treo tường, ví dụ như dành cho căn hộ chung cư của cặp vợ chồng mới ra ở nhà riêng, chưa phải thờ cúng ai.


Thước lỗ ban là gì?

Về chiều cao lý tưởng cho những mẫu bàn thờ Thổ Địa treo tường này cũng tương tự như chiều cao gợi ý trên. Cần chú ý thường thì bàn thờ thần phật nên đặt cao hơn bàn thờ gia tiên, càng cao ráo càng sạch sẽ, yên tĩnh.

Chiều cao treo bàn thờ Thiên Chúa

Đối với bàn thờ thiên chúa, chiều cao treo bàn thờ cũng cần lưu ý lựa chọn cung tốt trên thước lỗ ban và cao hơn bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, quan trọng hơn nữa đó là vị trí đặt bàn thờ Thiên Chúa làm sao cho phù hợp, tránh những bất đồng về đức tin, vì chủ đề tín ngưỡng tôn giáo luôn là chủ đề nhạy cảm.


Thước lỗ ban là gì?

Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ KTS chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế nội thất đồ thờ, tư vấn thiết kế bài trí sao cho hợp phong thủy, đảm bảo mang đến sư hài lòng tốt nhất đối với quý khách hàng. Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn thiết kế nội thất chuyên nghiệp và sở hữu mẫu nội thất phòng thờ chất lượng cao.

 

------------------

Đồ gỗ Hưng Long
Địa chỉ: 33 Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
Hotline: 0945 95 8888 (tư vấn - thiết kế miễn phí)

  HƯNG LONG NGUYỄN CHÍ THANH

  Số 33, Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội
  Tel:    (+84) 024 35 634 889

  Điện thoại: 094 595 8888 / 093 230 8888

  Email:   thuantd.hunglong@gmail.com

  Nhà máy 1:

  Thôn Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi

  Nhà máy 2:

  Thôn Xuân Hội, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi