Thiết kế bàn thờ hợp lý và hợp phong thủy

Thờ cúng là việc hết sức thiêng liêng với người dân Việt Nam. Chính vì vậy, khi thiết kế bàn thờ các gia đình cần cân nhắc về vấn đề thiết kế hợp lý, đảm bảo an toàn và hợp phong thủy. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được giải pháp thiết kế bàn thờ sao cho phù hợp.
Tổng hợp, đăng ngày 03-08-2018 08:40

Nơi thờ cúng ảnh hưởng thế nào đến gia vận

Khi đặt bàn thờ, bạn không thế tùy tiện thích đặt thế nào thì đặt. Chỉ cần nhìn vào nơi thờ cúng là có thể biết gia chủ có tâm hay không. Cái tâm đó không phải là mâm cao cỗ đầy, vàng mã bao nhiêu, mà là ở vị trí đặt bàn thờ, cách sắp xếp bàn thờ ra sao cho phù hợp, trang nghiêm và sạch sẽ.


thiết kế phòng thờ hợp phong thủy nhất

Bàn thờ là nơi linh khí quy tụ, là nơi để cho người trần thể hiện sự tôn kính với người đã khuất, người chết thì thành thần, thần lại là trung gian giữa trời với người. Từ đó có thể thấy, khí trường của ban thờ ảnh hưởng rất lớn đến người trong nhà. Ban thờ sắp đặt đúng cách không chỉ khiến người đã khuất an định mà ở lại phù hộ gia đình, nên ban thờ cũng có những quy tắc nhất định.

Trạch

Tọa

Hướng

Hướng bàn thờ tốt

Càn

Đông Nam

Tây Bắc

Đông, Nam, Đông Nam

Khôn

Đông Bắc

Tây Nam

Đông, Nam, Đông Nam

Cân

Tây Bắc

Đông Bắc

Đông, Nam, Đông Nam

Đoài

Đông

Tây

Đông, Nam, Đông Nam

Khàm

Nam

Bắc

Tây, Tây Bắc, Nam, Bắc

Ly

Bắc

Nam

Tây, Tây Bắc, Nam, Bắc

Chân

Tây

Đông

Tây, Tây Bắc, Nam, Bắc

Tôn

Tây Bắc

Đông Nam

Tây, Tây Bắc, Nam, Bắc

Phương vị cát lợi chọn hướng bàn thờ

Phòng thờ không nhất thiết phải đặt trên cao

Thường ở nhiều gia đình, khi thiết kế bàn thờ thường được bố trí ở tầng trên cùng. Họ quan niệm rằng: Đặt bàn thờ trên cao tạo cảm giác trang nghiêm, tĩnh lặng lại thông thoáng. Ngoài ra còn tiện lợi cho việc cúng ngoài trời hay hóa vàng vì có có sân thượng bên ngoài.


<<< Xem thêm: Cách bố trí phòng thờ mang lại tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ

thiết kế phòng thờ hợp phong thủy nhất

Tuy nhiên, đặt bàn thờ ở trên cao có nhược điểm gây khó khăn cho người già khi đi lên tầng. Khoảng cách này cũng gây tâm lý xa cách đối với không gian thờ cúng. Vì thế tùy điều kiện của mỗi nhà, các gia đình có thể bố trí khu thờ ở các phòng phù hợp, chỉ cần đảm bảo sự trang trọng hài hòa không gian xung quanh.

Không nên bố trí bàn thờ ở phòng ngủ

Đối với những căn hộ có diện tích nhỏ như nhà chung cư, việc bố trí một phòng riêng một phòng để thờ là rất khó. Bạn có thể đặt bàn thờ ở phòng khách, thư viện hay phòng làm việc đều được.

Một số gia chủ thường tận dụng luôn phòng ngủ dành cho khách làm chỗ thờ cúng. Điều này không phù hợp vì thiếu sự trang nghiêm và khói nhang ảnh hưởng tới sức khỏe của người trong phòng.

Hướng đặt bàn thờ phù hợp


thiết kế phòng thờ hợp phong thủy nhất

Khi làm bàn thờ, chủ nhà cần ưu tiên chỗ trang nghiêm. Yếu tố xem hướng tuổi cần xếp sau. Nếu kết hợp được cả hai đặc điểm này là tốt nhất.

Nhiều gia đình khi lựa chọn nơi thờ cúng chỉ xem hợp với hướng tuổi, dẫn đến bàn thờ, tủ thờ ở các vị trí không phù hợp, chật chội, bí bức. Còn theo phong tục, bàn thờ luôn đặt ở gian giữa, nơi trang trọng nhất. Bàn thờ nên quay ra cửa chính, không nên ngược với hướng nhà có thể gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc, nô bộc phản bội hoặc con cái không hiếu thuận, tài vận và gia vận bị ảnh hưởng.

Không nên đặt bàn thờ gần cửa sổ gây mất an toàn

Không nên đặt bàn thờ gần cửa sổ vì khi thờ cúng nếu có những luồng gió mạnh tì có thể thổi tàn lửa của hương ra các khu vực xung quanh, rèm cửa gây cháy. Mặt bàn thờ nên đặt một tấm kính để đảm bảo an toàn.

Ánh sáng cho bàn thờ


thiết kế phòng thờ hợp phong thủy nhất

Gia chủ nên sử dụng ánh sáng vàng thay vì ánh sáng trắng, bởi không gian thờ cũng là u tịch, hoài niệm, không nên gây chói. Không gian bàn thờ sẽ trở nên ấm cúng hơn, đèn bàn thờ nên bố trí đăng đối. Kiểu dáng, chất liệu của đèn cũng cần phù hợp với tủ thờ và không gian chung.

Qua bài viết trên, Đồ gỗ Hưng Long mong rằng sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho quý vị nhằm thiết kế bàn thờ ưng ý và hợp phong thủy nhất.


------------------

Đồ gỗ Hưng Long
Địa chỉ : 33 Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
Hotline : 0945 95 8888 - 0932 30 8888 (tư vấn miễn phí)


  HƯNG LONG NGUYỄN CHÍ THANH

  Số 33, Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội
  Tel:    (+84) 024 35 634 889

  Điện thoại: 094 595 8888 / 093 230 8888

  Email:   thuantd.hunglong@gmail.com

  Nhà máy 1:

  Thôn Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi

  Nhà máy 2:

  Thôn Xuân Hội, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi