Tam thế phật là gì? Cách thờ tượng phật Tam Thế tại nhà

Việt Nam là một trong những quốc gia tôn sùng Đạo Phật, do đó những thông tin liên quan đến các vị thần phật luôn là điều mà bất cứ ai cũng muốn biết. Nhiều người thắc mắc không biết tượng Tam Thế Phật là gì và thờ tượng tam thế phật tại gia như thế nào? Nếu bạn đang quan tâm tới điều này thì nên tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây.
Cát Vũ tổng hợp, đăng ngày 27-06-2018 14:10

Tam Thế Phật là gì?

Tam Thế Phật được hiểu đơn giản là một bộ tượng bao gồm 3 tượng giống hệt nhau, được tác trong tư thế ngồi thiền kiết già, vì vậy gọi là “Tam Thế”. Chữ “Thế” trong tam thế phật được hiểu là “Thời”, tức là Tam Thế Phật là phật ba thời đại diện cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Theo đó phần lớn thì vị phật đặt ở giữa là đức Thích Ca Mâu Ni Phật của thời hiện tại; hai bên là Ca Diếp Phật là vị phật của thời quá khứ và vị phật của thời tương lai là phật Di Lặc.

Cách thờ tượng phật tam thế tại nhà

Cách thờ tượng tam thế phật tại gia

Lập bàn thờ Tam thế phật tại gia có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự tu hành của gia chủ, nhưng thực tế thờ Phật như thế nào cho đúng pháp lại không hề đơn giản và không phải ai cũng nắm rõ được điều này. Nếu như bạn đang có ý định thờ Tam Thế Phật tại gia thì cần lưu ý một số điều cơ bản sau đây:

- Phải đặt bàn thờ Tam Thế Phật hướng ra phía cửa chính của căn nhà, như vậy sẽ tốt hơn cho gia đạo như chúng sinh trong cảnh giới vô vi (tức là người đã khuất trong gia đình bạn). Tuyệt đối không được đặt bàn thờ tượng phật theo hướng đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ hoặc những nơi xú uế, chân góc cầu thang, hướng nhà tắm. Đặc biệt bàn thờ cần chắc chắn, vững chãi và sang trọng.

Cách thờ tượng phật tam thế tại nhà

- Không được thờ chung Tam Thế Phật với Thần Thánh bởi thực tế thần thánh vẫn còn nằm trong lục đạo luân hồi, vẫn chưa thực sự ngộ giác hoàn toàn như giới Phật, do đó nếu như bạn thờ chung Phật với thần thánh tức là không hiểu phật pháp, được coi là điều phạm kỵ khi thờ phật tại gia.

- Bàn thờ Tam Thế Phật phải được lập ở trên cao, ít nhất là phải cao từ đầu gia chủ trở lên. Đồ cúng cho phật nên nhớ là chỉ dùng hoa quả để cúng, đặt trên đĩa đựng trái cây riêng và đĩa đựng trái cây cúng Phật đó không được phép dùng cho việc khác, kể cả là dùng cho bàn thờ gia tiên. Không bày đồ mặn và vàng mã trên ban thờ Phật.

Cách thờ tượng phật tam thế tại nhà

- Nếu như có bàn thờ gia tiên thì bạn cần đặt bàn thờ gia tiên ở tường nhà bên trái hoặ bên phải của bàn thờ Tam Thế Phật, bởi Phật là thầy của chúng sinh khắp 10 phương cõi, ngay cả những người đã khuất cũng cần sự giác ngộ của Phật, do đó cần đặt bên cạnh, không được đặt chính giữa cùng với bàn thờ Tam Thế Phật.

- Ngày thượng an vị cho Phật nên chọn ngày rằm, ngày mùng 1 hay ngày vía Chư Phật, Bồ Tát. Phải nhớ chuẩn bị xong tất mọi thứ mới thỉnh Phật sau cùng.

Trên đây là những gợi ý về cách thờ tượng Phật cho những gia đình muốn thừ tượng Tam Thế Phật tại nhà. Đồ gỗ Hưng Long mong rằng những gợi ý trên sẽ giúp ích được cho bạn.

Tham khảo mẫu Tượng Phật tam thế gỗ trắc.

Tham khảo mẫu Tượng Phật tam thế gỗ hương.

<<< Xem thêm các hình ảnh tượng gỗ, tượng phật, tượng phong thủy Tại đây

 

------------------
Đồ gỗ Hưng Long
Địa chỉ : 33 Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
Hotline : 093 230 8888 - 0945 95 8888 (tư vẫn miễn phí)
Website : Dogohunglong.vn
 
  HƯNG LONG NGUYỄN CHÍ THANH

  Số 33, Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội
  Tel:    (+84) 024 35 634 889

  Điện thoại: 094 595 8888 / 093 230 8888

  Email:   thuantd.hunglong@gmail.com

  Nhà máy 1:

  Thôn Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi

  Nhà máy 2:

  Thôn Xuân Hội, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi