Quy tắc chuẩn trong thiết kế bàn thờ gia tiên hiện nay

Phong tục thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa đẹp được lưu truyền từ hết đời nàu đến đời khác. Bởi thế mà mỗi gia đình đều có ít nhất một bàn thờ tổ tiên, tùy nếp văn hóa của mỗi gia đình mỗi vùng miền khác nhau.
Sưu tầm , đăng ngày 21-09-2018 11:02


Tại sao phải lập bàn thờ trong nhà ?

Việc lập một bàn thờ tổ tiên trong nhà rất quan trọng, nó thể hiện lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên đồng thời mang lại cho bạn niềm tin vào thế giới tâm linh. Trong văn hóa của người phương Đông, lập bàn thờ gia tiên là điều cần thiết và không thể bỏ qua. Có nhiều gia đình còn nghiên cứu, tìm hiểu rất kỹ trước khi lập bàn thờ để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc.


Quy tắc chuẩn trong thiết kế bàn thờ gia tiên

Lựa chọn cách bố trí, sắp đặt bàn thờ tránh hung, hướng cát

Đặt bàn thờ đối với nhà cao tầng

Bố trí bàn thờ nói chung phải được đặt ở vị trí vững chãi trong nhà, phía sau là tường đỡ chắc chắn và không được dựa vào cửa sổ, cửa kính. Vị trí bàn thờ tốt nhất là ở phòng trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Không gian ở khoảng cách này thoáng đãng lại có khoảng trống rộng rãi nên diện tích sẽ thoải mái cho sinh hoạt gia đình.


Quy tắc chuẩn trong thiết kế bàn thờ gia tiên

Ngoài ra, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của gia đình bạn. Với nhà phố, bạn nên hạn chế phía trên đầu bàn thờ là nhà vệ sinh hoặc phòng chơi trẻ con ồn ào làm mất đi sự tôn nghiêm, trang trọng. Cần kiêng đặt bàn thờ ngay dưới xà nhà, dân gian quan niệm điều này sẽ mang lại sự không may mắn.


Quy tắc chuẩn trong thiết kế bàn thờ gia tiên

Bố trí bàn thờ đối với chung cư

Đối với chung cư, sắp đặt các mẫu bàn thờ gia tiên ngày càng phổ biến và được nhiều gia đình chú trọng. Tuy nhiên, trong không gian nhà ở chung cư sẽ không đảm bảo diện tích rộng rãi như những không gian nhà khác nên việc bố trí, sắp xếp vị trí bàn thờ đòi hỏi thật khéo léo. Mọi hoạt động sinh hoạt diễn ra trên một mặt sàn sẽ khiến mọi thứ bị đảo lộn và lựa chọn một vị trí phù hợp cho bàn thờ cũng trở nên khó khăn hơn.


Quy tắc chuẩn trong thiết kế bàn thờ gia tiên

Hướng bàn thờ không nên nhìn thẳng vào bếp và giường ngủ mà cần một vị trí thoáng rộng. Xung quanh bàn thờ cần làm rèm để giữ được không gian thờ cúng thanh tịnh, khi đốt hương để thờ cúng bạn kéo rèm lên và ngược lại.


Quy tắc chuẩn trong thiết kế bàn thờ gia tiên

Với hệ thống sản xuất khép kín tự khai thác nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm hoàn thiện, phân phối trực tiếp từ xưởng đến tay người tiêu dùng, loại bỏ chi phí trung gian. Đồ gỗ Hưng Long cam kết mang đến giải pháp toàn diện từ tư vấn thiết kế đến sản phẩm nội thất hoàn thiện.

-------------------

Đồ gỗ Hưng Long
Địa chỉ: 33 Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
Hotline: 0945 95 8888 (tư vấn - thiết kế miễn phí)

  HƯNG LONG NGUYỄN CHÍ THANH

  Số 33, Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội
  Tel:    (+84) 024 35 634 889

  Điện thoại: 094 595 8888 / 093 230 8888

  Email:   thuantd.hunglong@gmail.com

  Nhà máy 1:

  Thôn Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi

  Nhà máy 2:

  Thôn Xuân Hội, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi