Nhà gỗ: Thoáng mát mùa hè, ấm áp mùa đông

Làm nhà gỗ dễ hay khó? Có tốn nhiều tiền hay không? Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết sau đây...
Cát Vũ tổng hợp, đăng ngày 07-06-2022 11:31

Định nghĩa nhà gỗ

Nhà gỗ là một khái niệm không xa lạ với đại đa số chúng ta. Không phân biệt vùng miền, dân tộc, văn hoá, căn nhà gỗ đã gắn bó rất mật thiết với người dân Việt Nam qua nhiều thế hệ, là nơi nương náu của tuổi thơ, chốn đi về của không biết bao người, bao nhiêu thế hệ, mặc dù mỗi nơi sẽ có cách thiết kế, xây dựng theo kiến trúc khác nhau như nhà gỗ cổ Bắc Bộ, Nam Bộ, nhà thờ họ truyền thống...

Nhà gỗ kẻ truyền của Bắc Bộ thường được xây theo lối kiến trúc 3 gian hoặc 5 gian. Bên cạnh vật liệu chính là gỗ với mái ngói thì có nơi còn sử dụng thêm đá ong, gạch,… Phần quan trọng nhất của một căn nhà gỗ là cột nhà. Nhà gỗ Bắc Bộ sử dụng cột to, làm thẳng, hoặc phình ở giữa để tạo sự chắc chắn cho công trình. Các cây cột được nối với nhau bằng nhiều xà ngang, chân kê trên đá, cột có thể bịt đồng để trang trí hoặc để trơn. Bên trên các thanh xà được điêu khắc những hình ảnh hoa văn như: rồng phượng, hoa cỏ, chữ cổ,…

Nhà gỗ Nam Bộ có cấu trúc đơn giản hơn nhưng cũng không có quá nhiều khác biệt so với nhà gỗ Bắc Bộ. Nhà Nam Bộ không cần sử dụng nhiều cột to, tròn và bên cạnh ngói thì cũng thường sử dụng lá dừa khô để lợp mái.

Thờ họ, thờ tổ tiên là một nét đẹp, là truyền thống văn hóa, tâm linh lâu đời của người Việt vẫn còn gìn giữ cho đến ngày nay. Vì nhiều lý do mà hiện nay không còn lại quá nhiều ngôi nhà thờ cổ. Tuy nhiên, không ít gia đình đã xây dựng lại những ngôi nhà thờ theo phong cách cổ truyền để lưu giữ, phát huy nét văn hóa gia đình, truyền thống dân tộc.

Nhu cầu của khách hàng

Khi xã hội càng phát triển, nhu cầu về không gian về sự tiện dụng, về sở thích, sự lai căng văn hoá truyền thống và những cái mới du nhập. Thì căn nhà gỗ càng trở nên xa cách với chúng ta. Tại các thành phố lớn, với không gian trật hẹp, không còn đủ chỗ cho việc xây dựng các căn nhà gỗ, thay vào đó là những toà nhà cao tầng, những dãy nhà liền kề, hoặc là những căn biệt thự thiết kế theo phong cách hiện đại.

Tuy nhiên, với một số gia đình có điều kiện kinh tế, sở hữu những mảnh đất rộng, hoặc có quê xa với thành phố lớn họ vẫn muốn xây dựng cho mình một căn nhà gỗ mang tính truyền thống, dù là nhỏ. Bởi vì căn nhà gỗ luôn là một điều gì đó rất tự nhiên, rất giản dị và gần gũi. Khi ở trong không gian đó, họ như được là chính mình, có thể tạm quên như mọi lo toan, mệt mỏi từ cuộc sống hiện đại mang lại.

Chi phí xây dựng nhà gỗ

Để xây dựng một căn nhà gỗ thì có rất nhiều lựa chọn, với nhiều phong cách khác nhau. Tuỳ vào diện tích, quy mô xây dựng, phối cảnh, độ tỉ mỉ của các chi tiết phù điêu, hoạ tiết trang trí trong nhà, hoa văn đục tay hay đục máy,... chi phí cũng rất nhau. 

Chất gỗ cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến giá thành, thẩm mỹ và tuổi thọ của ngôi nhà. Một ngôi nhà tuy bằng gỗ nhưng nếu sử dụng các loại gỗ tốt, xử lý đúng kỹ thuật có thể tồn tại hàng trăm năm, hầu như không bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố thời tiết.

Một số hình ảnh nhà gỗ đã hoàn thiện

Nhà gỗ

Nhà gỗ

Nhà gỗ

Nhà gỗ

Nhà gỗ

Đừng đợi đến khi bạn có tuổi thì mới xây dựng cho mình căn nhà mơ ước. Nếu bạn có điều kiện hãy lên kế hoạch và thực hiện nó ngay từ khi bạn còn trẻ, vì cuộc sống là không chờ đợi, hạnh phúc là những giây phút của hiện tại. Bởi vì có ai biết được rằng ngày mai sẽ ra sao đâu?

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh thực thi công nội thất gỗ cao cấp, chúng tôi tự tin có thể đáp ứng mọi yêu cầu của quý vị. Mọi thông tin tư vấn xin vui lòng liên hệ anh Thuấn theo số điện thoại 094 595 8888

Phối cảnh một ngôi nhà gỗ chúng tôi mới thực hiện

Thiết kế nhà gỗ đẹp

Thiết kế nhà gỗ đẹp

Thiết kế nhà gỗ đẹp

Thiết kế nhà gỗ đẹp

Thiết kế nhà gỗ đẹp

  HƯNG LONG NGUYỄN CHÍ THANH

  Số 33, Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội
  Tel:    (+84) 024 35 634 889

  Điện thoại: 094 595 8888 / 093 230 8888

  Email:   thuantd.hunglong@gmail.com

  Nhà máy 1:

  Thôn Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi

  Nhà máy 2:

  Thôn Xuân Hội, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi