Nên bài trí bàn thờ bao nhiêu bát hương là hợp lý

Thờ cúng là việc làm cần thiết và không thể thiết đối với mỗi gia đình người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung. Tuy nhiên để có thể lập một bàn thờ hợp phong thủy trong nhà cũng như việc thờ cúng chuẩn với tâm linh là điều mà khiến mọi gia chủ luôn đau đầu. Với các căn hộ nhỏ, để có thể bố trí được các bàn thờ tổ tiên riêng lẻ không chung bát hương là điều không thể vì không gian đặt bàn thờ có hạn. Chính vì vậy, ngày nay người ta thường sử dụng việc gộp bát hương vào chung một bàn thờ, tuy nhiên việc làm này có tốt hay không, nên bài trí bao nhiêu bát hương trên bàn thờ mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.
Tổng hợp, đăng ngày 25-09-2018 15:26

Bàn thờ trong gia đình thường thờ những ai?

Theo quan niệm từ xa xưa, việc thờ phụng không những giúp các thành viên trong gia đình sống hướng thiện hơn mà còn mang tài lộc vào nhà. Khi thờ bàn thờ từ gia tiên thì sẽ được lộc từ gia tiên (phần mộ, nhà thờ họ, thờ chi), thờ ông địa sẽ được lộc từ đất (nhà đang ở và thờ cúng tại đất đó), và lộc từ bản mệnh(lộc từ người hợp mệnh) ngoài ra còn có lộc từ Thiên, Phật, Thánh,… Từ đó, người xưa quan niệm rằng trong việc thờ cúng cũng như bài trí bàn thờ gia tiên có thể chia làm 3 cấp bậc: Bàn thờ Phật, Thần, Gia tiên.


Bài trí bàn thờ bao nhiêu bát hương là hợp lý

Nên bài trí bàn thờ bao nhiêu bát hương là hợp lí

Thông thường ở mỗi gia đình thường có 1 đến 2 bàn thờ trở lên, 1 bàn thờ là thờ Phật và một bàn thờ là thờ các thần và gia tiên. Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên không được thờ chung gộp vào cùng một bàn thờ. Ở bàn thờ Phật thì sẽ đặt một bát hương, bàn thờ Thần và Gia tiên có thể thờ chung vào bàn thờ nhưng cần có ít nhất từ 2 bát hương trở lên.


Bài trí bàn thờ bao nhiêu bát hương là hợp lý

Theo quan niệm dân gian một bàn thờ gồm 3 bát hương được sắp xếp bát ở giữa, to nhất, cao nhất là thờ các quan. Bát bên phải, khi đứng nhìn vào ban thờ, là thờ Gia tiên tiền tổ cụ kỵ ông bà. Bát bên trái, khi đứng nhìn vào ban thờ, là thờ Bà cô, ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu. Vì vậy cần có ít nhất 2 bát hương trở lên (nếu bàn thờ không thờ các thần). Tuy nhiên một bàn thờ tốt nhất đối với việc thờ cúng là phải từ 3 bát hương. 


Bài trí bàn thờ bao nhiêu bát hương là hợp lý

Tuy nhiên chúng ta cần phải biết rằng, việc thờ cúng chỉ là việc mà con cháu tỏ lòng thành kính với tổ tiên vì vậy việc thờ cúng tất nhiên phải xuất phát từ tâm của mỗi người, việc xin khấn cầu cũng chỉ nên xin những thứ như sức khỏe, bình an.

Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn thiết kế nội thất chuyên nghiệp và sở hữu mẫu nội thất phòng thờ chất lượng cao. Quý khách cần tư vấn về các mẫu bàn thờ tổ tiên, nội thất đồ thờ cúng đẹp, phù hợp với không gian sống nhà mình mà vẫn chuẩn phong thủy, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn tốt nhất nhé!


-------------------

Đồ gỗ Hưng Long
Địa chỉ: 33 Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
Hotline: 0945 95 8888 (tư vấn - thiết kế miễn phí)

  HƯNG LONG NGUYỄN CHÍ THANH

  Số 33, Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội
  Tel:    (+84) 024 35 634 889

  Điện thoại: 094 595 8888 / 093 230 8888

  Email:   thuantd.hunglong@gmail.com

  Nhà máy 1:

  Thôn Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi

  Nhà máy 2:

  Thôn Xuân Hội, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi