Trong xu hướng phát triển như hiện nay nhu cầu hưởng thụ của người dân ngày càng cao, cùng với đó là những yêu cầu, đòi hỏi về chất lượng của dịch vụ, thẩm mỹ kiến trúc cũng trở nên khắt khe hơn rất nhiều. Những nhà hàng, trung tâm mua bán, hay khu vui chơi giải trí nếu không được trang trí và sắp xếp có ý tưởng thì sẽ không thu hút được sự quan tâm và lôi kéo được khách hàng đến với mình.
Hiện nay hệ thống các nhà hàng, bar-cafe đã trở nên phổ biến và phát triển trong các đô thị lớn; thường hệ thống dịch vụ này gắn liền với các trục phố lớn, đông đúc; các tụ điểm du lịch hay các khu tập trung nhiều văn phòng, công ty…và ngày càng có nhiều nhà đầu tư muốn kinh doanh trong lĩnh vực này.
Đa số các nhà hàng hiện nay đều phải thuê mặt bằng nên yêu cầu đầu tiên khi chuẩn bị thiết kế và xây dựng là phải nhanh nhất để giảm tối đa chi phí thuê mặt bằng. Do vậy khi bạn chuẩn bị đầu tư vào nhà hàng yêu cầu đầu tiên bạn phải đặt ra là thiết kế nhanh nhất; phương án thi công nhanh nhất. trường hợp này bạn cần tìm một nhà tư vấn thiết kế giỏi; tốt nhất là nên có kinh nghiệm trong việc thiết kế nhà hàng và tiến hành thiết kế gần như song song với việc thi công xây dựng và gia công đồ nội thất. Thời gian để thiết kế và thi công vừa đủ cho một công trình thuộc thể loại này có qui mô vừa (từ 200-400 chỗ) chỉ nên từ 2 – 3 tháng nếu là công trình cải tạo; từ 3-5 tháng nếu là công trình xây mới và có thời hạn thuê từ 7-10 năm.
Hầu hết các mặt bằng đi thuê đều không có thời hạn quá dài (khoảng từ 5 năm-10 năm); hơn nữa do tốc độ phát triển xã hội quá nhanh và nhà hàng thuộc về dạng công trình công cộng nên thường sau 2-3 năm bạn sẽ phải đầu tư cho việc sửa sang; nâng cấp lại nội thất của nhà hàng. Cũng có thể do thị hiếu và nhu cầu của người dân sẽ thay đổi nên bạn sẽ phải chuyển đổi cơ cấu bên trong của công trình cho phù hợp. Chính vì thế, các bạn nên lựa chọn những vật liệu cơ bản không cầu kỳ và có giá thành không cao quá; nên sử dụng những vật liệu nhẹ, dễ thay đổi, sửa chữa và có giá thành hợp lý (ví dụ như: tấm thạch cao; tấm ốp trần caro hunter; gỗ dán công nghiệp…
Một bản thiết kế tốt sẽ có vai trò thực sự quan trọng khi bạn đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ nhà hàng.
Hầu hết những chủ đầu tư luôn muốn nhà hàng của mình phải chứa được thật nhiều khách và điều đó đồng nghĩa với việc kiến trúc sư buộc phải thu nhỏ các không gian phụ trợ khác như: toilet, khu bếp, khu quầy bar, khu nhân viên, khoảng trống, góc trang trí…và hơn nữa là việc kê đồ nội thất, bàn ghế quá dày đặc. Trên thực tế một nhà hàng sẽ có không gian đẹp hơn khi có nhiều khoảng trống hơn; do vậy không nên kê bàn ghế quá sát nhau hay không nên tận dụng chỗ ngồi một cách thái quá vì sẽ làm không gian trở nên bức bối, dễ làm khách hàng mất đi sự riêng tư cần thiết. Theo kinh nghiệm tư vấn về nhà hàng, một nhà hàng ban đầu nên kê với mật độ vừa phải vì thời gian đầu bạn chỉ có thể đạt được 50-70% công suất kinh doanh thực tế; sau 3-6 tháng kinh doanh tốt bạn mới nên tăng thêm số chỗ khách hàng ngồi nếu cần.
Một không gian thoáng, riêng tư và thoải mái hơn sẽ làm khách hàng hài lòng hơn và dĩ nhiên đó cũng là cách để bạn làm tăng hiệu quả kinh doanh của chính mình.
Khi thiết kế một không gian phòng tiệc trong nhà hàng bạn nên tính toán kỹ qui mô, diện tích và đặc thù riêng của từng mô hình kinh doanh; nên thiết kế theo định hướng kinh doanh thực tế mà bạn đã tính toán từ trước.
Nếu bạn kinh doanh mô hình Bar-cafe kết hợp với ăn nhanh thì nên chú trọng tới từng khu một. Bạn nên cân nhắc khả năng tổ chức tiệc sinh nhật; chương trình ca nhạc có thể đạt tới số lượng người là bao nhiêu điều đó sẽ quyết định không gian chính của bạn sẽ có sức chứa như thế nào. Bạn nên phối hợp nhưng khu ngồi tĩnh, góc ngồi riêng tư với những không gian ngồi chung, sôi động; những yếu tó đó cũng sẽ quyết định đến kiểu đồ nội thất và cách bài trí trong không gian của bạn.
Nếu bạn kinh doanh mô hình nhà hàng ăn uống; bạn nên chú ý tới khả năng đặt tiệc sinh nhật; tiệc cơ quan; hội nghị và cả tiệc cưới. Điều này sẽ quyết định bạn phải có phòng tiệc lớn hay không và sức chứa ra sao; bạn nên có phòng tiệc với sức chứa từ 100-200 chỗ. Bạn cũng nên có từ một đến hai phòng ăn qui mô vừa(khoảng 40-60 chỗ) và một vài phòng ăn riêng ấm cúng cho 8-12 người.
Việc tính toán kỹ lưỡng bài toán “nhu cầu” của khách hàng trong kinh doanh sẽ giúp bạn xây dựng một mô hình nhà hàng thực dụng hơn trong kinh doanh.
Nói chung khi đầu tư lần đầu vào nhà hàng bạn sẽ luôn nghĩ nó cần phải đẹp; ấn tượng; sành điệu và phải hết sức đặc biệt. Thực sự những yếu tố đó là rất quan trọng đối với thể loại công trình nhà hàng nhưng bạn vẫn phải chú ý rất nhiều tới yếu tố tâm lý của khách hàng.
Khách hàng là “thượng đế” và cũng đồng nghĩa với “thượng đế” phải thấy tự tin và thoải mái Bạn sẽ cần khách hàng luôn cảm thấy thoải mái, tự nhiên khi bước chân vào nhà hàng của bạn, sử dụng dịch vụ của bạn và hài lòng với nhà hàng của bạn; điều này luôn gắn liền với một không gian nội thất đẹp nhưng phải ấm cúng; sang trọng nhưng phải lịch lãm; cầu kỳ nhưng vẫn hết sức giản dị và thân quen. Từ “thân quen” luôn giúp khách hàng có cảm giác yên bình; thư thái và đó là cách mà khách hàng sẽ gắn bó với bạn một cách lâu dài nhất. Một không gian nội thất nhà hàng tiêu chuẩn sẽ không thể bỏ qua 3 yếu tố chính: Phong cách-ấm cúng-tiện dụng.