Khám phá bí ẩn ngôi đình cổ hàng nghìn năm tuổi giữa lòng Thủ đô Hà Nội

Với niên đại lên đến hơn 2000 năm, đình Chèm được coi là ngôi đình cổ nhất Việt Nam với nhiều giá trị kiến trúc, lịch sử và nghệ thuật đặc sắc.
Sưu tầm , đăng ngày 27-09-2018 14:53

 

Đình Chèm là đình của làng Chèm, tọa lạc trên khu đất rộng 3 mẫu ven bờ sông Hồng, nay thuộc xã Thủy Phương (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Ngôi đình thờ Thượng đẳng Thiên vương Lý Ông Trọng và Hoàng Phi Bạch Tĩnh Cung.


Đình làng

Theo thần phả, Thượng đẳng Thiên vương Lý Ông Trọng (tên húy là Lý Thân) sinh ở làng Chèm vào thời Hùng Duệ Vương, với tài nghệ văn võ song toàn ông đã có công giúp vua Thục đánh thắng giặc Ai Lao, Chiêm Thành.


Đình làng

Sau này khi qua đời, ông được nhà vua ban là Thượng Đẳng Phúc Thần Duệ hiệu Hy Khang Thiên Vương. Người dân trong vùng tôn vinh ông là Đức Thánh Chèm và dựng đền thờ ngay tại làng Chèm - nơi ông sinh ra và lớn lên.


Đình làng

Trước đây, ngôi đình thờ ông được đặt trong đê sông Hồng. Tuy nhiên, trận lụt cách đây 200 năm làm vỡ đê, khiến người dân phải đắp lại như hiện nay và đình nằm ngoài đê.

Theo cụ từ Lê Văn Hiệu (người trông coi đình Chèm) ngôi đình được xây dựng theo kiểu kiến trúc nội công ngoại quốc.


Đình làng

Ngôi đình trải qua nhiều lần sửa chữa, trùng tu vào các năm: 1631, 1773, 1792, 1885, 1902, 1913. Trong đó cuộc trùng tu vào thời Lê Trung Hưng là lần sửa chữa lớn nhất.

Hệ thống máng xối thoát nước được làm bằng đồng nguyên khối trong lần trùng tu năm 1792 đến nay cũng đã hơn 200 năm tuổi.


Đình làng

Cũng theo cụ từ, các cột, vì kèo trong đình đều được làm bằng gỗ quý. Một số cây cột làm bằng gỗ huỳnh đàn tương truyền có thể phát sáng trong đêm thế nhưng không biết vì lý do gì mà người xưa đã dùng sơn đỏ để sơn lại.

Các chi tiết chạm trổ công phu được khắc trực tiếp trên gỗ nguyên khối chứ không dùng keo để ghép dán.


Đình làng

Phía hậu cung hiện nay còn đang lưu giữ hai pho tượng vợ chồng Thượng đẳng Thiên vương Lý Ông Trọng và Hoàng phi Bạch Tĩnh Cung với kích thước khổng lồ, được tạc bằng gỗ hương năm 1888 và sơn son thếp vàng.

Ngoài ra trong đình vẫn còn rất nhiều cổ vật khác như lư hương bằng đồng ngàn năm tuổi rất quý hiếm, những bức hoành phi, câu đối mang đậm tính nghệ thuật đặc sắc vẫn được lưu giữ từ nhiều thế kỷ qua.


Đình làng

-------------------

Đồ gỗ Hưng Long
Địa chỉ: 33 Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
Hotline: 0945 95 8888 (tư vấn - thiết kế miễn phí)

  HƯNG LONG NGUYỄN CHÍ THANH

  33 - Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
  Tel:    (+84) 024 35 634 889

  Số 8 - Láng Hạ - Đống Đa - Hà Nội

  Điện thoại: 094 595 8888

  Mail:   thuantd.hunglong@gmail.com

  Nhà máy 1:

  Thôn Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi


  Nhà máy 2:

  Thôn Xuân Hội, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.
  Xem bản đồ