Các khái niệm phong thuỳ cơ bản nên biết

Cát Vũ, đăng ngày 22-06-2020 09:35

Trước tiên, để đi vào các khái niệm thuộc về phong thuỷ thì chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm "thế nào là phong thuỷ?"

Phong thuỷ hiểu là một ngành nghiên cứu các ảnh hưởng của địa lý như đất, nước, gió, các yếu tố tự nhiên đến đời sống con người chúng ta. Trong đó "Phong" là gió, "Thuỷ" là nước. Sự vận động, chuyển dịch của nước, của gió tạo ra sức mạnh to lớn ảnh hưởng đến các yếu tố có tác động đến đời sống của con người.

Do vậy, theo cách nhìn khoa học, áp dụng phong thuỷ cũng là áp dụng một cách khoa học các yếu tố tự nhiên làm cho cuộc sống thuận tự nhiên hơn, tốt đẹp hơn. Giống như cây đơm hoa kết trái đúng mùa thường sẽ cho quả ngọt nhất.

Các yếu tố có sức ảnh hưởng lớn trong phong thuỷ cần kể đến: Kim - Mộc - Thuỷ - Hoả - Thổ (hay còn gọi là các yếu tố kim loại, gỗ, nước, lửa và bản thân trái đất của chúng ta).

Trong một khuôn khổ bài khác chúng ta sẽ bàn sâu hơn, rộng hơn về phong thuỷ. Với thời lượng bài này chúng ta điểm qua một số khái niệm sau:

1. Phương, hướng

Phương hướng được hiểu là góc độ và dáng điệu của một vật, được dùng để miêu tả không gian chứa vật đó. Như vị trí căn nhà so với bối cảnh xung quanh căn nhà đó.

Trong phong thuỷ có chia 4 phương chính. Phía Bắc (gió lạnh) được ngự trị của nước (Thủy), phía Nam (Ánh nắng ấm áp) biểu tượng của lửa (Hỏa), phía Đông (Mặt trời mọc) biểu tượng của gỗ (Mộc), phía Tây (Mặt trời lặn) biểu tượng của kim loại (Kim). Trái đất (Thổ) chiếm giữ vị trí trung tâm được bao bọc bởi các phương hướng này.

2. Cung phi

Cung phi (gọi tắt là mệnh cung): Dựa trên khái niệm Cung Phi Bát Trạch trong Kinh Dịch. Mệnh cung phụ thuộc vào 3 yếu tố là Mệnh, Cung và Hướng. Mệnh cung không chỉ phụ thuộc vào năm sinh mà còn vào giới tính. Nam và Nữ tuy sinh cùng năm âm lịch nhưng sẽ có mệnh cung khác nhau.

3. Bát trạch, Tứ trạch

Bát trạch trong phong thủy nghiên cứu về mối quan hệ giữa tuổi của gia chủ và hướng nhà thì con người phân ra hai nhóm: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh; đất đai cũng có hai loại là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.

Dựa vào năm sinh, phong thủy bát trạch cũng chia con người thành 8 phi cung là Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Những người thuộc bốn phi cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly thuộc Đông tứ mệnh. Đi cùng bốn cung này là hợp với kiểu nhà Đông tứ trạch bao gồm bốn hướng: Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.

Bốn phi cung còn lại là Càn, Cấn, Khôn, Đoài thuộc Tây tứ mệnh. Bốn hướng: Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây phù hợp với hướng nhà người Tây tứ mệnh.

4. "Đông mệnh, Tây mệnh"

Hiểu đầy đủ thì người ta hay gọi là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh.

Đông tứ mệnh bao gồm: quẻ Chấn (thuộc hành Mộc), quẻ Tốn (Mộc), quẻ Li (Hỏa), quẻ Khảm (Thủy).

Tây tứ mệnh bao gồm: quẻ Càn (Kim), quẻ Khôn (Thổ), quẻ Cấn (Thổ), quẻ Đoài (Kim).

5. "Nhất vị, Nhị thế, Tam hướng". Thế nào là thế nào?

Như đã chia sẻ, phong thuỷ quả thực là một ngành khoa học, kiến thức bao chùm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Do vậy sẽ có nhiều thuyết và chỉ dẫn về phong thuỷ rất khác nhau.

Nội dung chia sẻ trong bài viết này sẽ có nhiều điểm mang suy nghĩ chủ quan của người viết, do vậy có thể đúng hoặc chưa đúng tuỳ theo cách nhìn khác nhau. Vì vậy rất mong được thông cảm và chia sẻ thêm.

Có nhiều quan niệm về vị trí, địa thế và phương hướng trong phong thuỷ. Tuy nhiên cá nhân tôi nhận thấy rằng câu "Nhất vị, Nhị thế, Tam hướng" có thể nói lên một cách tổng quát nhất về các vấn đề phong thuỷ ứng dụng trong xây dựng, làm nhà cửa vốn dĩ là vấn đề liên quan mật thiết đến cuộc sống của rất nhiều người chúng ta.

Vậy thế nào là "Nhất vị, Nhị thế, Tam hướng". Câu nói này nhấn mạnh về thứ tự ưu tiên trong đó nhấn mạnh nhất đến yếu tố liên quan đến vị trí của thửa đất, công trình xây dựng. Vị trí ở đây cần hiểu theo bối cảnh xung quanh công trình, hoặc rộng hơn nữa là khu vực lân cận.

Tiếp đến là yếu tố thế, thế được hiểu theo nghĩa cao thấp, gần xa các yếu tố mang ảnh hưởng tích cực hoặc là tiêu cực cho công trình.

Cuối cùng là đến phương hướng, sau khi đã xem xét về các yếu tố vị trí, địa thế.

Tổng quát lại, câu trên nên hiểu khi chuẩn bị mua, khởi sự công việc liên quan xây dựng công trình, nhà cửa cần quan tâm đến 3 yếu tố kể trên trong đó nhấn mạnh đến các yếu tố vị trí và địa thế trước tiên, sau cùng mới đến yếu tố về phương hướng.

Các nội dung khác xin hẹn quý vị cùng thảo luận ở bài sau.

Ý kiến đóng góp, cần tư vấn xin liên hệ theo số điện thoại 0945958888/0866110266.

  HƯNG LONG NGUYỄN CHÍ THANH

  Số 33, Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội
  Tel:    (+84) 024 35 634 889

  Điện thoại: 094 595 8888 / 093 230 8888

  Email:   thuantd.hunglong@gmail.com

  Nhà máy 1:

  Thôn Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi

  Nhà máy 2:

  Thôn Xuân Hội, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi