World Cup đã ảnh hưởng tới xã hội ra sao?

Theo BĐ+, đăng ngày 03-07-2018 09:13

Không thể phủ nhận được thực tế rằng, World Cup ngày càng trở thành một sự kiện ảnh hưởng sâu sắc với toàn bộ các lĩnh vực của xã hội. Để làm rõ điều này, phóng viên chiến trường Cù Thị Hậu Vệ của báo Bóng Đá đã thực hiện một cuộc điều tra đa diện về những gì World Cup đã gây ra.

KHÍ HẬU & SỨC KHOẺ
Những ngày này, nhiều nơi trong đó có Việt Nam đang chịu những cơn nắng nóng khủng khiếp, có thể rán xúc xích hay trứng trong bóng râm bằng yên xe máy. Đừng nghĩ đến những gì to tát như biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính hay nạn phá rừng bởi còn rừng đâu mà phá. Đấy là vì World Cup thôi.

Hiệu ứng “Miss Penalty” đã thay cho hiệu ứng cánh bướm, khi những quả đá penalty hỏng của Messi, Ronaldo, Modric bên tít tận trời Nga đã khiến nhiều người dân Việt Nam phải phóng xe ra đường ngay khi hết trận để đi quay tiền, đặt xe, hay tìm chỗ ở ẩn. Như thế, lượng khí thải C2O3 tăng đột biến khiến cho nhiệt độ trung bình của trái đất tăng 4-10 độ C, tùy theo tần suất sút trượt.

Bên cạnh đó nạn hot girl (tạm dịch là Gái nóng) rộ lên trên truyền hình cũng làm tăng nhiệt độ. Mức độ y phục càng sexy thì càng khiến khán giả nóng trong người, dẫn tới hiện tượng sốc nhiệt. Quá hoảng hốt vì điều này, truyền hình lại cất gái nóng thay bằng cá sấu máu lạnh biết đọc thơ thì lại dẫn đến nạn bốc hỏa lên đầu, gây tăng xông và đứt mạch máu não. Quả là nguy hiểm.

DÂN SỐ & HÀNH CHÍNH CÔNG
World Cup đang bị tổ chức lương thực FAO tố cáo là nguyên nhân chính dẫn tới nạn nhân mãn và đói nghèo. Theo lịch vạn niên, thì khoảng 9 tháng 10 ngày sau khi World Cup kết thúc, vấn đề bùng nổ dân số sẽ xuất hiện tại Mexico, Nga, Croatia, Nhật Bản…

Đây là những quốc gia có đội tuyển tham dự World Cup và đã tạo ra những chiến thắng bất ngờ gây sốc ở những trận đấu vừa qua. Một vấn đề khiến các nhà quản lý nhân học đau đầu sẽ là sự xuất hiện của hàng triệu em bé cùng mang những cái tên như: Toàn Thắng, Quyết Thắng, Thắng Rồi, Thắng Pen, Akinfeev, Subasic…

Trong khi đó ngành hành chính công lại đứng trước nguy cơ quá tải do nhu cầu xin đổi tên nhiều quá. Hiện nay, chỉ ở một phường tầm trung ở Hà Nội, mỗi ngày đã tiếp nhận đơn xin đổi tên của 10 nghìn công dân có tên là Đức, Đức Mạnh, Đức Tài… bởi họ không chịu được sự thóa mạ từ trên mạng và trên trời rơi xuống.

GIÁO DỤC & THI CỬ
World Cup diễn ra vào mùa Hè, và đấy cũng là thời điểm tổ chức các kỳ thi hoặc xét tuyển tuyển sinh. Đừng vội nghĩ rằng các thí sinh sẽ mê mải xem bóng đá mà lơ là thi cử bởi tác động của World Cup còn khủng khiếp hơn nhiều. Bởi trong nỗ lực tỏ ra xã hội hóa đề thi, đội ra đề sẽ cố tìm cách nhét World Cup vào đề thi.

Ví dụ, đề văn sẽ yêu cầu các thí sinh đưa ra các biện pháp “đánh thức tiềm lực” của Messi tại ĐT Argentina và đánh giá tính khả thi của nó. Chắc chắn các thí sinh sẽ đập đầu bôm bốp vì đến cả đất nước Nam Mỹ này cũng chịu không thể đánh thức tiềm lực của Messi và liệu có em nào sẽ đưa cách khả quan nhất là tống cổ hẳn anh ta khỏi đội bóng không?

Còn đề toán sẽ là yêu cầu giải phương trình vô nghiệm gồm hàng nghìn đường chuyền của Tây Ban Nha nhưng không đem đến bàn thắng hay tính xác suất thắng bại của trò Roulette kiểu Nga trong món đá luân lưu 11m. Có thể thấy rằng, chất lượng tốt nghiệp và tuyển sinh năm nay sẽ thấp như thế nào.

HÔN NHÂN & GIA ĐÌNH
World Cup cũng cải biến sâu sắc thói quen quan hệ của các cặp vợ chồng, và điều này dẫn tới sự khủng hoảng hôn nhân nhất là ở những xã hội coi trọng nam giới. Bởi chưa bao giờ người ta thấy nam giới lại đồng loạt từ chối vị trí “cửa trên” để nhất quyết “nằm dưới” như hiện nay.

Bởi họ quan niệm rằng “cửa trên” đồng nghĩa với rủi ro cao, thất bại lớn chi bằng thôi thì muối mặt “nằm dưới” cho nhàn, lại có đồng ra đồng vào. Song nếu “nằm dưới” nhiều thì lại bị xã hội dị nghị là bọn “sợ vợ, đội vợ lên đầu, để gà mái gáy”. Đấy cũng là lý do khiến nhiều án mạng xảy ra ở những bữa giỗ hay họp họ khi đám đàn ông thích “nằm dưới” bị khích bác trong tình trạng say rượu.

Mà hệ luỵ của việc trật tự trong quan hệ bị thay đổi sẽ dẫn tới những ẩn ức tâm lý, stress phòng the, khiến các cặp vợ chồng dễ cãi nhau hơn, sẵn sàng đưa nhau ra toà để giải phóng nhau khỏi mâu thuẫn Trên hay Dưới?

Quả là khủng khiếp đúng không các quý độc giả?

  Tư vấn đồ gỗ: 094 595 8888
  HƯNG LONG NGUYỄN CHÍ THANH

  33 - Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
  Tel:    (+84) 024 35 634 889

  Điện thoại: 094 595 8888

  Mail:   thuantd.hunglong@gmail.com

  Nhà máy 1:

  Thôn Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.
  Xem bản đồ
  Hướng dẫn đường đi


  Nhà máy 2:

  Thôn Xuân Hội, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.
  Xem bản đồ