Ngắm đồ gỗ phong thủy có một không hai ở Nam Định

 ”Tại Việt Nam không thể có một sản phẩm thứ hai. Hồi cắt lu gỗ này, cây gỗ của nó nằm chết ở dưới suối hàng trăm năm rồi,” anh Tỉnh ở xóm 7, làng Hành Thiện (Xuân Hồng – Xuân Trường – Nam Định) khẳng định với chúng tôi.

 Thú sưu tập đồ gỗ phong thủy “khủng”

Tìm tới xóm 7, làng Hành Thiện (Xuân Hồng – Xuân Trường – Nam Định), hỏi nhà anh Đặng Đức Tỉnh không ai là không biết bởi anh là một “đại gia” có tiếng với thú chơi đồ gỗ phong thủy mà không phải ai cũng theo được.

Theo ước tính, tổng giá trị của những thứ đồ gỗ phong thủy trong nhà anh Tỉnh lên tới hàng tỷ đồng. Với những khách thập phương chưa từng nghe tiếng đại gia này, chỉ cần đi dọc con đường qua nhà anh Tỉnh cũng đã không thể rời mắt khỏi chiếc cổng ra vào được làm từ gỗ quý.

Chiếc cổng được thiết kế cầu kì, nổi bật so với những nhà bên cạnh, dễ lọt vào tầm ngắm của người qua đường đó cũng chính là thứ khiến người ta liên tưởng ngay tới biệt danh “đại gia chuyên săn gỗ quý” hoặc “đại gia có thú chơi đồ gỗ phong thủy” của anh Tỉnh.

Như nhiều người bạn khác của mình, anh Tỉnh cho hay, anh chơi đồ gỗ phong thủy chỉ vì chúng … hợp với mệnh Thổ của mình.

anh1 3 Ngắm đồ gỗ phong thủy có một không hai ở Nam Định
Chiếc cổng đặc biệt của nhà anh Tỉnh

Dù mới sưu tập đồ gỗ phong thủy được chừng 5 năm nay, nhưng trong nhà anh Tỉnh đã có được những món đồ mà ngay đến cả các đại gia mê thú này hoặc những tín đồ của gỗ quý cũng phải phát thèm.

Chẳng hạn như anh đang sở hữu tượng gỗ cá chép hóa rồng mà anh cho là “độc nhất vô nhị” tại Việt Nam, tượng gỗ đầu rồng, chiếc lọ lộc bình bằng gỗ Trắc nguyên khối thể hiện hình 12 con giáp hay tượng rùa lu gỗ cẩm lai…

Anh Tỉnh cho biết: “Chúng chủ yếu được làm từ gỗ Lu – loại gỗ vừa bền, vừa quý hiếm lại có vân rất đẹp – trên những cây từ 500 – 600 tuổi trở lên, có xuất xứ ở Lào. Sau khi đưa gỗ quý nguyên khối từ Lào về đến Đông Hà (Quảng Trị – Việt Nam), tôi thuê các nghệ nhân người Huế đục gẽo sao cho ra những sản phẩm như mình mong muốn”.

anh3 1 Ngắm đồ gỗ phong thủy có một không hai ở Nam Định
Ngôi nhà khang trang với nhiều đồ gỗ phong thủy của vợ chồng anh Tỉnh

Cũng theo tiết lộ của người đàn ông này, bộ tượng cá chép hóa rồng của anh hiện giờ trị giá tiền tỷ. Bộ bàn ghế được làm từ 600 – 700 tạ lu (trị giá chừng 120 triệu đồng) đặt ở đại sảnh do các nghệ nhân ở Hải Minh (Hải Hậu, Nam Định) đóng giờ trị giá chừng vài trăm triệu đồng.

Ngoài ra, anh Tỉnh còn sở hữu tượng Phật Bà Quan Âm đứng trên con rồng được làm từ gỗ chắc có giá chừng 30 triệu đồng, tượng con rùa làm từ lu gỗ cẩm lai có giá chừng 50 triệu đồng, tượng con cóc tiên ngậm đồng xu vàng có giá gần trăm triệu đồng … Bên cạnh đó, còn là bộ tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng) hay bộ Anh hùng tương ngộ có giá trị lớn về mặt kinh tế.

 Có tiền tỷ cũng không dễ dàng mua được

 “Đại gia” này cũng tiết lộ, trong nhà mình, anh tâm đắc nhất tác phẩm cá chép hóa rồng được làm từ cây gỗ Lu nguyên khối 1.000 năm tuổi chuyển từ Lào về.

“Do quen biết nên vào năm 2010, tôi chỉ phải bỏ ra 2000 USD để mua khối gỗ lu này – mức giá chỉ bằng 1/10 giá bán ra thị trường. Tốn thêm gần 40 triệu đồng nữa để thuê nghệ nhân làm, và một chút chi phí vận chuyển nó về đây, tôi mới có trong tay sản phẩm này.

Năm 2010, sau khi kiệt tác này được hoàn thành, có đại gia đã sẵn sàng trả tôi 350 triệu đồng để được sở hữu nó, nhưng tôi kiên quyết không bán”, anh Tỉnh kể.

anh2 Ngắm đồ gỗ phong thủy có một không hai ở Nam Định
Anh Tỉnh bên kiệt tác “Cá chép hóa rồng” của mình

Nói về giá trị của bức tượng này ở thời điểm hiện tại, anh Tỉnh cho rằng, phải là người thật sự hiểu biết mới có thể mua được nó.

“Nó gắn với câu chuyện cá chép hóa rồng ở làng tôi. Thêm vào đó, tại Việt Nam không thể có một sản phẩm thứ hai. Hồi cắt lu gỗ này, cây gỗ của nó nằm chết ở dưới suối hàng trăm năm rồi.

Tuy đã chết, nhưng vì nước vẫn thấm lên trên nên phần trên của nó vẫn sống. Hiện tại, lu gỗ này vẫn sống. Do ít có cơ hội gặp lại một khối gỗ như thế này nên dù người ta có trả tiền tỷ để mua nó, tôi cũng còn phải suy nghĩ đã”, anh Tỉnh nói thêm.

Là người thuộc phòng kinh doanh của Tổng công ty lâm nghiệp Việt Nam, anh Tỉnh thừa nhận, không phải cứ có tiền là mua được những thứ đồ quý như anh đang sở hữu bởi “chúng không sẵn!”.

“Để mua được gỗ lu nguyên khối ở bên Lào không quá khó, thường chỉ tốn 300.000 đồng/kg (đối với gỗ nhỏ) và 1 – 2 triệu đồng/kg (đối với gỗ to) hoặc 50 – 70 triệu đồng/kg (đối với lu gỗ huê), nhưng để mua được các sản phẩm đã hoàn thiện như thế này từ bên đó chuyển về nước mình quả thật khó như lên trời.

Nguyên nhân là bởi bên Lào không cho phép xuất khẩu loại gỗ này nên nếu muốn mua nó, người ta chỉ có thể vận chuyển từng ít một theo tiểu ngạch, giấu chúng trong những xe hàng hoặc thuê người ta cõng gùi qua biên giới với giá chừng 1 – 1,5 triệu đồng/50 kg về Việt Nam mà thôi”, anh Tỉnh cho hay.

anh4 Ngắm đồ gỗ phong thủy có một không hai ở Nam Định
Không dễ để săn được những món đồ như thế này

Ngoài ra, anh Tỉnh còn tiết lộ: “Thông thường, tôi chỉ mua được các khối gỗ người dân tộc ở Lào đã cắt sẵn bằng cưa xăng hoặc đục đẽo bằng dao nên hình thù của chúng chưa vuông thành sắc cạnh lắm. Tức là chúng sẽ còn nguyên cả vỏ, cả giác. Sau đó về Việt Nam mới tạo hình thù theo ý thích được.

Phải có duyên, am hiểu về lu gỗ mới săn được thứ gỗ quý hiếm như vậy. Phải những cây từ vài trăm năm tuổi trở lên mới có lu. Và nếu không phải người trong nghề, bạn sẽ khó vượt qua được hàng rào hải quan để đưa lu gỗ về cũng như khó phân biệt được hàng thật, hàng giả.

Đối với hàng giả, thông thường thì khó làm, nhưng người ta vẫn xẻ lấy một lớp rất mỏng từ một miếng lu dày có vân đẹp rồi dán lên một khối gỗ khác khiến nhiều người nhầm tưởng về tuổi đời của lu nên bị mua “hớ”.

Giá của mặt hàng này cũng rất ảo bởi khó có thể biết được tuổi thực sự của lu gỗ. Thông thường, người ta trả giá theo độ thích của mình”.

Theo VTC


Các tin liên quan

Gửi góp ý

Địa chỉ e-mail của bạn sẽ được giữ bí mật.

*