Tư vấn phong thuỷ

Có nên thiết kế phòng thờ ở tầng 1 không?

Đăng ngày 02 - 08 - 2018
Diện tích đất phố chật hẹp, phải xây lên nhiều tầng. Phòng thờ là không gian thờ phụng tôn nghiêm nên thường được bài trí ở tầng trên cùng, thế nhưng với các gia đình có người già thì phòng thờ ở tầng cao quả là điều khó khăn cho người già khi đi lên đi xuống. Vì vậy, nhiều gia đình boăn khoăn liệu có nên thiết kế phòng thờ ở tầng 1 không?
Có nên thiết kế phòng thờ ở tầng 1 không?

Có nên thiết kế phòng thờ ở tầng 1 không?

Nếu như bạn xây nhà 1 tầng và có từ 3-5 gian thì bàn thờ được đặt ở gian chính giữa nhà, nơi trang trọng nhất và cũng là nơi để tiếp khách. Lúc này, phòng thờ không nằm tách biệt mà gắn liền với đời sống sinh hoạt của gia đình.


Có nên thiết kế phòng thờ ở tầng 1?

Tuy nhiên, hiện nay nhất là ở đất phố, không cho phép xây dựng nhà kiểu vậy, mà thay vào đó là lên 3-5 tầng. cứ vậy, phòng thờ thường được đưa lên tầng cao nhất và tách biệt hoàn toàn với các hoạt động chung của gia đình. Điều này không những chuẩn phong thủy mà còn có ưu điểm là đảm bảo tính tôn nghiêm, yên tĩnh của khu vực thờ phụng. Hơn nữa, vào ngày Lễ Tết, nhiều người có thể thắp hương, hóa vàng, vô cùng tiện lợi.


Có nên thiết kế phòng thờ ở tầng 1?

Thế nhưng, nếu điều kiện không cho phép, ví dụ như gia đình có người già, gia chủ đau chân, sức khỏe kém không đủ sức để leo trèo lên cao thì cũng không nhất thiết phải bài trí phòng thờ ở trên tầng cao nhất.

Gia chủ có thể thiết kế nội thất phòng thờ ở tầng 1 trong phòng khách hoặc một khu vực nhỏ bé bên cạnh phòng khách đều được. Điều này rất tiện lợi cho người già thường xuyên hương khói, dọn dẹp hay mọi người ra vào giúp không gian phòng thờ không bị lạnh lẽo.

Các lưu ý khi thiết kế phòng thờ ở tầng 1

Phòng thờ tuyệt đối không được nằm cạnh hoặc ở dưới nhà vệ sinh, nhà bếp. Không gia phía trên tầng 2 ở vị trí phòng thờ có thể làm phòng ngủ nhưng lưu ý địa điểm giường ngủ và bàn thờ nhất định phải kê lệch nhau. Không nên đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào, vì người đứng thắp hương sẽ có tâm lý bất an, khó tập trung khấn vái do lo sợ không biết điều gì sẽ xảy ra sau lưng bản thân.


Có nên thiết kế phòng thờ ở tầng 1?

Phòng thờ phải sáng và thoáng, có tia nắng mặt trời chiếu vào, tránh âm u. Nên có cửa sổ để có sự thông thoáng, hương khói không bị tích trữ lại. Tuy nhiên, cần tránh cửa sổ có gió mạnh, làm lay động bát hương, gây ra điểm không tốt cho gia chủ.

Không gian phòng thờ nên có thiết kế tối giản, không nên cầu kỳ, màu sắc u ám. Ngoài ra, bạn tuyệt đối không nên để đồ phế phẩm, đồ đạc bừa bãi trong phòng thờ. Chủ nhà thường xuyên lau dọn phòng, bàn thờ gọn gàng, sạch sẽ.


Có nên thiết kế phòng thờ ở tầng 1?

Nếu nhà có từ 2 tầng trở lên mà đặt bàn thờ ở tầng 1, thì không gian bên trên từ tầng 2 trở lên gia chủ lên để trống hoặc làm khu vực trưng bày đồ lưu niệm, tuyệt đối không được được thiết kế phòng ngủ, nhà kho,… Hoặc những thứ thiếu sạch sẽ ở ngay trên đầu các cụ mà phạm húy.

Dẫu có thể thấy nỗi boăn khoăn về việc có nên đặt bàn thờ ở tầng 1 không là điều chính đáng. Nhưng gia chủ hoàn toàn có thể bài trí phòng thờ ở tầng một mà không cần phải nghĩ ngợi nhiều. Có điều, tùy theo điều kiện của mình để bài trí không gian thờ cúng sao cho không phạm vào các lỗi phong thủy nhà ở mà ảnh hưởng đến tài vận và gia trạch.


-------------------

Đồ gỗ Hưng Long
Địa chỉ : 33 Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
Hotline : 0945 95 8888 - 0932 30 8888 (tư vấn miễn phí)

HƯNG LONG NGUYỄN CHÍ THANH

33 - Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
Tel:    (+84) 024 35 634 889

Điện thoại: 094 595 8888

Mail:   thuantd.hunglong@gmail.com

Nhà máy 1:

Thôn Yên Vĩnh, Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên.
Xem bản đồ
Hướng dẫn đường đi


Nhà máy 2:

Thôn Xuân Hội, Lạc Vệ, Tiên Du, Bắc Ninh.
Xem bản đồ